Thông tin y khoa

  • Nhau thai to làm tăng nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu vừa được công bố của Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) cho biết luôn luôn có một mối liên quan trực tiếp giữa nhau thai và chứng bệnh ung thư vú. Người ta khẳng định rằng nếu như bộ phận trao đổi giữa bà mẹ và bào thai này càng to thì nguy cơ ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh của bà mẹ chắc chắn sẽ càng cao.

Bộ phận nhau thai cho phép trao đổi về hô hấp và dinh dưỡng trong suốt thai kỳ giữa bà mẹ và bào thai. Nó còn giúp sản xuất hoóc-môn trong thời gian mang thai của các bà mẹ, chính vì vậy mà người ta thường thấy tỉ lệ oestrogen ở các sản phụ thường cao gấp 10 lần so với các phụ nữ không mang thai. Tuy nhiên cũng do những nguyên nhân này mà nhau thai dường như có liên quan đến sự xuất hiện của bệnh ung thư vú. Tóm lại, các yếu tố hoóc-môn luôn giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của căn bệnh ung thư này và khi nhau thai càng to thì nó càng sản xuất nhiều hoóc-môn, làm tăng nguy cơ của chứng ung thư.

Tiến sĩ Sven Cnattingius - người đứng đầu công trình nghiên cứu này - khẳng định: một phụ nữ có nhau thai cân nặng trên 700g trong lần mang thai đầu tiên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 38% so với một phụ nữ có nhau thai cân nặng không đến 500g. Và những phụ nữ có nhau thai nặng (luôn luôn hơn 700 g) trong hai lần mang thai cũng có nguy cơ ung thư vú cao gấp đôi.

  • Thiếu selenium có thể gây ra nguy cơ viêm khớp

Nghiên cứu của Tiến sĩ Joanne Jordan thuộc Trường Đại học North Carolina (Mỹ) cho biết tỉ lệ selenium trong cơ thể thấp có liên quan đến nguy cơ cao bị mắc chứng viêm khớp gối. Nhà khoa học này đã trực tiếp theo dõi 940 người từ 15 năm qua. Kết quả cho thấy những người trong nhóm có tỉ lệ selenium cao có nguy cơ viêm khớp gối thấp hơn 40% so với những người có tỉ lệ thấp. Nguy cơ bị viêm khớp nặng ở cả hai đầu gối cũng thấp hơn ở những người có tỉ lệ selenium cao.

Tiến sĩ Joanne Jordan cho rằng selenium có thể nắm giữ vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa chứng viêm khớp. Loại chất chống oxy hóa mạnh này có thể được tìm thấy trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, hành tây, tỏi, măng, trứng, thịt và quả khóm (thơm). Tuy vậy, việc còn lại là tìm hiểu chất khoáng này tác động như thế nào đối với các  khớp cũng như cần phải tìm hiểu xem việc bổ sung selenium có làm giảm được các cơn đau và các triệu chứng khác của chứng viêm khớp gối hay không.

  • Chế độ ăn uống giàu omega-3 giúp giảm bớt một số bệnh tim mạch và tính khí hung hãn

Tại hội nghị về chế độ ăn uống và sức khỏe vừa được tổ chức tại Canada, Tiến sĩ người Pháp David Servan-Schreiber cho biết ở Anh, các thiếu niên phạm tội bị giam giữ được bổ sung vitamin, chất khoáng và acid béo đã giảm 35% những hành động bạo lực so với những em bị giam chung nhưng chỉ dùng giả dược.

Ngoài ra, một số các nhà nghiên cứu cũng đã thử cải thiện thành tích học tập của học sinh khi cho các em bổ sung những chất dinh dưỡng bị thiếu. Những đứa trẻ người Anh bị chứng rối loạn tập trung và hành vi bất thường đã cải thiện rõ rệt thành tích về một số môn học sau khi được dùng một chất bổ sung omega-3 trong suốt 3 tháng .

Qua những thực nghiệm này, nhiều nghiên cứu đã ghi nhận được khá rõ rệt mối liên quan giữa omega-3 và những căn bệnh tim mạch. Chẳng hạn đối với các bệnh nhân mắc bệnh đau tim thì mỗi tuần chỉ ăn 2 lần cá cũng làm tăng rõ rệt tỉ lệ sống sót của họ. Một số nghiên cứu khác cũng đã từng chứng minh rằng omega-3 có tính năng giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch hoặc do những căn bệnh khác khá hiệu quả. Để có sức khỏe tốt và tính khí ôn hòa hơn, Tiến sĩ Servan - Schreiber khuyến cáo mọi người nên thường xuyên sử dụng dầu ôliu, trứng, rau quả, sữa chua, phomát và các loại cá giàu omega-3 như cá thu, cá trích, cá hồi… để thay thế cho thịt bò hay các loại thịt gia cầm khác.

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác