Thu gom dầu loang ở Bạc Liêu: Dân không chấp nhận mức hỗ trợ 3.000đ/kg dầu vón cục

* Cá voi trên 2 tấn chết ở khu vực biển nhiễm dầu loang

(12G).- Theo Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực phía Nam, lượng dầu loang tràn vào bờ biển Bạc Liêu đang giảm dần nên dự kiến trong vài ngày tới lượng dầu vón cục thu được chỉ khoảng 1 tấn. Khó khăn nhất hiện nay là người dân ven biển không chịu đi thu gom hoặc giao nộp dầu vón cục cho ngành chức năng vì cho rằng mức hỗ trợ 3.000đ/kg không thỏa đáng.

Để giải quyết tình trạng này, Sở Tài nguyên – Môi trường Bạc Liêu đã đề nghị ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm với mức 5.000đ/kg. Theo ông Khưu Lễ, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu, lo lắng nhất hiện nay là nếu người dân không chịu nộp dầu vón cục mà đem trộn vào than đá để sử dụng đốt lò sẽ gây ô nhiễm môi trường. Được biết, đến 8g sáng nay 6-4, các huyện, thị ven biển ở Bạc Liêu thu gom được khoảng 6,5 tấn dầu vón cục.

°Trao đổi với SGGP 12Giờ vào sáng ngày 6-4, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình Trần Thanh Tâm xác nhận thông tin vài ngày trước ngư dân xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đã phát hiện được một con cá voi nặng trên 2 tấn nằm chết trên bãi bồi ven biển. Con cá voi này dài 6m, ngang 1,4m, đang trong giai đạn bốc mùi hôi thối nên  phải huy động gần 100 người mang xác cá lên bờ chôn. Qua tìm hiểu của SGGP 12Giờ, khu vực “ông” chết là nơi bị nhiễm dầu loang nặng nhất trên vùng biển Bạc Liêu nên nhiều khả năng váng dầu đã làm “ông” tử nạn.
H.D.

Sáng nay, tại Hà Nội: Xe tải 15 tấn “trèo” lên dải phân cách

 

(12G).- Sáng nay 6-4, trên  đường Trường Chinh, Hà Nội (đoạn trước cửa Bảo tàng Phòng không), một xe tải Samsung loại 15 tấn đã “trèo” lên dải phân cách bê tông cao khoảng 60cm (ảnh). Toàn bộ cầu trước của xe tải đã bị gãy. Nguyên nhân có thể do lái xe ngủ gật. Rất may tai nạn xảy ra lúc sáng sớm nên không có thương vong về người. Tuy nhiên, phải tới gần 10g sáng, chiếc xe mới được kéo đi, gây nên tình trạng ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Bước đầu xác định, chiếc xe tải trên là của Công ty TNHH Chi Phương, mang biển kiểm soát 29N-1962; lúc xảy ra tai nạn trên xe không chở hàng.
H.Y.

Đà Nẵng: Loạn sách tham khảo trắc nghiệm (!)

(12G).- Sáng nay 6-4, tại một số nhà sách lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, sách tham khảo bộ đề thi đại học hay những câu hỏi liên quan đến thi trắc nghiệm PTTH và đại học, cao đẳng xuất hiện rất nhiều. Tại  nhà sách Thảo Thơm trên đường Ngô Quyền xuất hiện nhiều sách tham khảo câu hỏi trắc nghiệm (Toán, Hóa, Vật lý, Ngoại ngữ, Lịch sử). Riêng môn Vật lý đã có tới... 6 cuốn sách tham khảo câu hỏi trắc nghiệm như Vật lý quang học, Điện từ, Tính chất sóng, Hạt nhân, Nhiệt năng, Cơ năng (!). Sách tham khảo câu hỏi trắc nghiệm có giá bán ra thị trường rất cao (giá thấp nhất là 16.000 đ/cuốn và cao nhất 32.000đ/cuốn) nhưng chỉ được mẫu mã bìa còn chất lượng giấy in bên trong rất kém . 
V.V.T.

TPHCM: 11.000 giáo viên đang khó khăn về nhà ở

(12G).- Sáng nay 6-4, ông Nguyễn Tiến Đạt, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục TPHCM cho biết, hiện TP có hơn 11.000 giáo viên đang khó khăn về nhà ở. Dù trong thời gian qua TP đã có nhiều dự án về việc xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp (trong đó có giáo viên) và cho giáo viên vay vốn ưu đãi mua nhà nhưng cho đến nay chưa giáo viên nào nhận được sự hỗ trợ từ các dự án này. Công đoàn ngành giáo dục đang phối hợp với một số công ty địa ốc triển khai dự án “nhà xã hội ở huyện Bình Chánh” để hỗ trợ cho một bộ phận giáo viên đang khó khăn về vấn đề nhà ở tại đây. Đây là dự án đầu tiên giúp một số giáo viên có nhà ở trong năm 2007.
Q.Đ.

Cần Thơ: Giá đất tăng 200.000đ/m2

(12G).- Theo thông tin từ các công ty môi giới kinh doanh nhà, đất trên địa bàn Cần Thơ, giá đất nền chia lô ở nhiều dự án khu dân cư ở Nam sông Cần Thơ và dọc theo Quốc lộ 91B tăng bình quân khoảng 200.000đ/m2 so với cuối năm 2006. Đặc biệt, đối với đất chia lô nằm ở các trục đường chính (30m) của dự án và dọc theo đường Quang Trung - Cái Cui, giá giao dịch trên thị trường tự do chênh lệch từ 1 - 1,5 triệu đồng/m2 so với giá của các chủ đầu tư dự án đã bán cho khách hàng trước đây. Hiện nay phần lớn chủ đầu tư không còn nền để bán... Tuy nhiên, chỉ có đất nền chia lô ở những khu dân cư đã triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh và có dân vào ở mới tăng giá. Theo các chủ đầu tư dự án, do giá thành đầu tư tăng nên nhiều dự án đã điều chỉnh tăng giá bán trong thời gian qua...
C.H.P – T.K


Các tin, bài viết khác