Thứ trưởng tài chính Nga bị bắt

Nguồn tin từ Bộ Tài chính Nga cho biết, ông Sergei Storchak (ảnh), 53 tuổi, một trong 3 thứ trưởng của bộ này, chuyên trách lĩnh vực quan hệ tài chính quốc tế, đã bị bắt.

Thứ trưởng Storchak bị bắt sau những cáo buộc ông có liên quan một vụ án hình sự. Dù không cho biết thêm chi tiết nhưng người phát ngôn Bộ Tài chính hy vọng cuộc điều tra ông này sẽ được tiến hành khách quan. Ông Storchak từng là một nhân vật nổi bật trong các cuộc thương lượng của Nga về việc thanh toán hàng chục tỷ USD tiền nợ có từ thời Liên Xô cũ. Ông được đề bạt làm thứ trưởng tài chính vào tháng 11-2005.

Ch.H. (theo AP)

Mỹ: Tuần hành chống phân biệt chủng tộc

Sáng nay, tại Washington, hàng ngàn người tuần hành đến trước Bộ Tư pháp Mỹ, kêu gọi có hành động mạnh mẽ hơn chống các tội ác có động cơ phân biệt chủng tộc. Cuộc biểu tình này được lãnh đạo các nhóm nhân quyền tổ chức, sau hàng loạt vụ phạm tội có liên quan vấn đề chủng tộc, trong đó có một số vụ hành hình treo cổ kiểu phân biệt chủng tộc xảy ra ở miền Nam.

Tham gia tuần hành phần lớn là người da đen, phản đối hệ thống pháp luật giam giữ nhiều người da đen hơn người da trắng. Hiện cứ 3 người da đen, có 1 người bị tù so với 17 người người da trắng mới có 1 người bị tù. Các nhà tổ chức biểu tình nói, Bộ Tư pháp đã không đến với tất cả mọi người nên họ mang mọi người đến với Bộ Tư pháp.

D.P. (theo BBC)

Trung Quốc Phong tỏa khoản vay của doanh nghiệp gây ô nhiễm

Theo một quyết định vừa được thông báo, Chính phủ Trung Quốc sẽ phong tỏa các khoản vay chưa được giải ngân cho các doanh nghiệp nằm trong “danh sách đen” gây ô nhiễm môi trường. Chi tiết về các doanh nghiệp không được tiết lộ, tuy nhiên thông báo cho biết có 1 nhà máy điện và 1 công ty sản xuất rượu bia nằm trong danh sách này.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc áp dụng biện pháp này nhằm làm sạch môi trường. Từ đầu năm đến nay, có 30 công ty bị liệt vào “danh sách đen” và đây là lần đầu tiên có 12 doanh nghiệp bị “cấm vận” tài chính và còn bị phạt tiền với mức tối đa là 13.500 USD (khoảng 216 triệu đồng VN).

H.Ch. (theo BBC)

Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn mở chiến dịch tấn công quân sự PKK

Đó là nhận định của Tổng thống Iraq, Jalal Talabani, vừa được Hãng Thông tấn KUNA của Kowait đưa tin. Theo ông Talabani, khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công các căn cứ của phiến quân người Kurd ở Bắc Iraq là “gần như chắc chắn”.

Ông Talabani trả lời phỏng vấn KUNA nhân chuyến thăm Kuwait rằng, bất kỳ chiến dịch tấn công nào “cũng phải có giới hạn” và không ảnh hưởng quan hệ Iraq–Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Kurd  ở Iraq. Tuyên bố của Tổng thống Talabani được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tư lệnh Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Ilker Basbug, nói quân đội nước này vẫn xúc tiến chuẩn bị tấn công quân sự vào các căn cứ của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Bắc Iraq.

T.L. (theo AFP)

JAL bay trực tiếp đến khu di sản văn hóa của Campuchia

Sáng nay, các quan chức Hãng Hàng không JAL của Nhật Bản cho biết, từ ngày 20-11, hãng sẽ bắt đầu các dịch vụ bay được thuê theo từng chuyến nối Tokyo, Nagoya và Osaka tới Siem Reap (Bắc Campuchia) để phục vụ các tour tới Đền Ankor Wat, khu quần thể được xếp hạng di sản văn hóa thế giới.

Theo các quan chức JAL, chuyến bay khai trương sáng 20-11 sẽ xuất phát từ sân bay quốc tế Kansai đi Campuchia trong tour dài 5 ngày. Các chuyến bay thẳng của JAL tới Siem Reap sẽ được thực hiện theo các dịch vụ tương tự như của Hãng Hàng không Angkor Airways của Campuchia cung cấp từ năm ngoái.

Quốc vụ khanh Bộ Du lịch Campuchia, Thong Khon, tuyên bố với hãng Kyodo: “Chuyến bay của JAL tới Campuchia sẽ khẳng định với thế giới, đặc biệt là với người dân và các nhà đầu tư Nhật Bản, rằng Campuchia là điểm đến an toàn và đang phát triển rất nhanh”.

D.P. (theo Kyodo)

Các tin, bài viết khác