Thủ tướng xù bồ bằng… tin nhắn

Chuyện riêng tư của Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen bị người tình cũ kể lại trong một cuốn sách đã trở thành sự kiện đình đám tại đất nước xếp hàng đầu thế giới về đam mê công nghệ, nơi mà điện thoại di động đã thay thế gỗ để trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực.

  • Chia tay thời công nghệ cao

Thủ tướng Matti Vanhanen (phải) với người bạn gái Kuronen (thứ 2 từ phải qua)

Theo cô Susan Kuronen, 36 tuổi, cuốn sách P.ministerin morsian (Bạn gái của Thủ tướng) của cô kể về mối tình kéo dài một năm giữa cô với nhà lãnh đạo 51 tuổi dựa trên những chi tiết ghi trong nhật ký cũng như những tin nhắn qua điện thoại di động mà ông Vanhanen gởi cho cô. Ngoài ra, cô còn tập hợp tất cả những bài viết trên các báo lá cải và tạp chí, những tít bài “nóng” về cuộc tình ngắn ngủi của mình.

Cô kể, ông Matti Vanhanen quen cô là nhờ một địa chỉ Internet giúp nam giới và phụ nữ hẹn hò làm quen hồi đầu tháng giêng năm 2006. Lúc hai người gặp nhau cũng đã làm dấy lên một cơn sốt thông tin “không tiền khoáng hậu” tại Phần Lan, nơi mà cuộc sống của những lãnh đạo chính trị ít khi bị báo giới chú ý. Ông cũng thừa nhận đã quen người tình qua địa chỉ hẹn hò ấy, sau nhiều lần nói họ quen nhau khi cùng đi mua sắm đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. 

9 tháng sau, vào mùa thu năm 2006, ông Vanhanen chẳng buồn gọi điện thoại để nói lời chia tay, do người tình thường tổ chức những cuộc họp báo, bất chấp những lời đề nghị đừng làm thế của ông. Thay vào đó, ông chỉ gởi một tin nhắn đến cô Kuronen. Đó là những lời “tâm sự” của cô Kuronen với tạp chí Me Naiset (Phụ nữ chúng ta).

  • Chả “xi nhê” gì đến chàng!

Kiểu liên lạc “kỹ thuật cao” này phổ biến tại đất nước của Nokia, hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới nên cũng là “nguồn” để các tờ báo lá cải từ nhiều tháng qua đề cập “ì xèo” về chuyện tình ngắn ngủi này của Thủ tướng Vanhanen. Mặc dù vậy, ông vẫn có thể được cử tri tái tín nhiệm ở chức Thủ tướng, theo những thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử Quốc hội Phần Lan vào ngày 18-3 tới.

Tính đến ngày 26-2, đã có hơn 58.000 người tham gia một cuộc vận động chữ ký để yêu cầu cô Kuronen đừng tự khoe khoang công khai chuyện tình này nữa. Những người có thành kiến cho rằng cô Kuronen lựa đúng thời điểm gần sát cuộc bầu cử để tổ chức họp báo (ngày 27-2 qua) giới thiệu… bìa cuốn sách chỉ là chiêu câu khách.
 
Tại nơi họp báo là tòa nhà Trung tâm thương mại thế giới ở thủ đô Helsinski, cô Kuronen nói cô không hề có ý định “chơi trội” hoặc làm bẽ mặt người tình cũ: “Tôi chỉ muốn “tặng” thêm một khuôn mặt đúng… là người hơn cho ông ấy”. Ngoài ra, cô cho biết, còn vì một lý do khác: viết sách luôn là một giấc mơ đối với cô. Cô bảo hợp đồng in sách cô ký với nhà xuất bản nhỏ Etukeno chính là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong đời cô, không kể lần sinh con cho người chồng đã ly dị.

Ông chủ nhà xuất bản là Kari Ojala khẳng định cô Kuronen “nhảy cẫng vì vui” sau khi hợp đồng được ký và việc bìa sách được in trước là cố ý trùng vào thời điểm những tuần cuối của cuộc vận động tranh cử. Nhưng Ojala không cho biết sẽ in bao nhiêu cuốn sách cũng như số tiền nhuận bút trả cho cô Kuronen.
 
Thủ tướng Vanhanen nói ông không rành những dự án kiểu của cô Kuronen. Ông đang sống độc thân, sau khi ly dị người vợ là tiếp viên hàng không hồi năm 2005 sau 20 năm sống chung và có hai con. Ông từng bảo chỉ thích ở nhà để nuôi dưỡng các con và luyện sức khỏe. Ông cũng chẳng hề nhíu mày khi các tờ báo lá cải “gán” chuyện ông cặp bồ với bà Tanja Karpela, cựu Hoa hậu Phần Lan và đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa. Hồi năm 2005, ông cũng được các nữ độc giả của một tạp chí dành cho phụ nữ bình chọn là “Người đàn ông sexy nhất năm”.

Trần Trí (theo The Australian)

Các tin, bài viết khác