Thứ vũ khí lợi hại của Ronaldo

Chơi mờ nhạt trong phần lớn thời gian, thế nhưng Cristiano Ronaldo vẫn thể hiện sự lì lợm pha lẫn tự tin trong loạt sút luân lưu trước Ba Lan, điều này khác rất nhiều so với Lionel Messi “ẻo lả” đã quyết định giải nghệ…

Khi Ronaldo và Messi ở đỉnh cao sự nghiệp, truyền thông đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực cho câu hỏi: “Ai là người hay hơn?”. Cứ thế, ai yêu Messi sẽ cố tìm ra luận cứ để chứng minh tiền đạo của Barcelona hay hơn người đồng nghiệp, và ngược lại. Còn đối với ai mang tư tưởng trung lập, Ronaldo và Messi đều có ưu và khuyết điểm khác nhau. Nói như Sir Alex Ferguson: “Tôi không thể xếp được ai hơn ai, vì cho ai xuống vị trí thứ nhì cũng đều bất công cả.”

Ronaldo thể hiện sự tự tin khi thực hiện quả 11m đầu tiên.

Tuy nhiên, trong tứ kết EURO vừa qua, Ronaldo phần nào cho thấy anh hơn người đồng nghiệp ở sự tự tin, lì lợm, quyết không bỏ cuộc. Còn nhớ, khi siêu sao người Bồ Đào Nha thực hiện không thành công quả phạt 11m trong cuộc đối đầu với Áo ở vòng bảng, Ronaldo bị chỉ trích nhiều như thế nào. Vô số ngôn từ khó nghe đều dồn về cho đội trưởng Selecao châu Âu. Bất chấp những lời chì chiết, Ronaldo với bản chất luôn muốn trở thành người giỏi nhất và không ngại vượt qua gian khổ để hoàn thiện bản thân đã có trận đấu bùng nổ trước Hungary.

Ở cuộc đối đầu với Ba Lan, CR7 chơi mờ nhạt khi bỏ qua mọi cơ hội ghi bàn. Song, điều đó không khiến cho một con người đỏng đảnh, kiêu ngạo mất đi tự tin, lì lợm trong tư cách người thực hiện quả đá luân lưu đầu tiên cho đội tuyển quốc gia. Một cú sút quyết đoán, căng như kẻ chỉ khiến thủ thành Lukasz Fabianski phải bất lực. Có thể hiểu trong tình huống đó, Ronaldo ngoài việc thực hiện thành công để hoàn thành nghĩa vụ, tiền đạo mang áo số 7 còn muốn nhấn mạnh rằng, thất bại ở quả 11m trong trận gặp Áo chỉ là tai nạn. Quan trọng hơn, cách Ronaldo kết thúc còn cho thấy sự tự tin, đẳng cấp người đóng vai trò “đầu tàu”.

Khi người ta càng ép, càng dồn Ronaldo đến cùng cực của áp lực, cũng chính là lúc anh bùng nổ dữ dội. Điều này rất khác Messi, ở mùa giải vừa qua trong màu áo Barcelona, La Pulga thực hiện rất nhiều pha đá phạt 11m không thành công, anh vẫn không thể khắc phục khi về đội tuyển quốc gia. Để rồi thất bại trong việc giành chức vô địch Copa America 2016, chán nản tuyên bố giã từ màu áo tuyển.

Cùng đẳng cấp, cùng sở hữu nhiều danh hiệu tập thể và cá nhân như nhau, nhưng rõ ràng Ronaldo đã hơn Messi ở chỗ biến áp lực thành sức mạnh, biến gục ngã để cố gắng hơn về sau.

LIÊM MINH

Các tin, bài viết khác