Thừa Thiên - Huế: Trường lớp phân tán, thầy trò chạy sô

Trường Tiểu học (TH) thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có 16 phòng học nhưng lại chia  đến 4 cơ sở đóng tại các thôn Thủ Lệ, Khuông Phò, Uất Mậu. Không chỉ phân tán mà 10 năm trở lại đây, trường lớp xuống cấp khiến tập thể giáo viên và học sinh nhà trường lâm vào tình cảnh vừa học… vừa lo.

Vừa học vừa lo

Nếu không được một người dân địa phương đích thân đưa đến tận nơi thì có lẽ chúng tôi khó mà đến được cơ sở 1 của trường nằm ở thôn Thủ Lệ. Cơ sở 1 có diện tích khoảng 1.000m2, phía trước không có bảng hiệu, xe của giáo viên và học sinh để lăn lóc trong sân trường.

Trường Tiểu học thị trấn Sịa thành nơi sản xuất
của nông dân

Qua tìm hiểu được biết, cơ sở này vốn là Trường THCS Quảng Phước, cách đây 10 năm, UBND huyện Quảng Điền giao lại cho Trường TH thị trấn Sịa quản lý. Cơ sở vật chất của trường được xây dựng từ năm 1958, đến nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Phòng học dột nát, nhiều đoạn ban công rạn nứt, lộ cả những thanh sắt rỉ ngay trên đầu thầy cô và học sinh.

Cô Trương Thị Kim Vui, giáo viên của trường bức xúc: “Mỗi lần bước vào lớp giảng bài cho học sinh, tôi cứ thấy lo nơm nớp. Có hôm cô trò đang tập trung giải bài toán khó thì bỗng rầm… một viên ngói rớt xuống ngay trước mặt”.

Năm 1998, để giải quyết tình trạng thiếu phòng học, cơ sở 2 của trường được xây dựng tại thôn Khuông Phò. Nhưng thật khó tin, đơn vị đầu tư lại không tính đến sự ảnh hưởng của tiếng ồn từ khu vực dân cư với môi trường sư phạm.

Nhiều giáo viên của trường cho biết,   sát cạnh trường có một hộ làm nghề xay xát lúa, máy xát kéo ầm ầm suốt ngày. Nhiều lúc ồn quá, giáo viên lên tiếng thì ông chủ nhà máy bảo “nhà máy xay xát của tui được đặt cố định trước khi xây trường mà.

Tại sao khi xây dựng trường lớp, thầy cô không suy xét ”?! Giống như vậy, cơ sở 3 và 4 của trường nằm ở thôn Uất Mậu cũng trong tình trạng xuống cấp, chỉ cần mưa nhỏ là… ngập lụt, học sinh phải nghỉ học.

Có mặt bằng vẫn chưa xây được

Trường lớp chia nhỏ khiến việc dạy và học của giáo viên lẫn học sinh nhà trường phát sinh nhiều khó khăn, bất cập, đặc biệt đối với một số bộ môn như Âm nhạc, Tiếng Anh, Tin học…

Thầy Hoàng Công Lý, giáo viên dạy âm nhạc của trường thổ lộ: “Tôi dạy môn phụ nên phải dạy nhiều lớp. Các cơ sở cách xa nhau quá nên thật tình, đang giảng cho học sinh ở cơ sở này thì đã nghĩ đến “chạy” làm sao cho nhanh để kịp giờ dạy ở cơ sở kia. Trời nắng ráo thì còn đỡ chứ trời mưa thì… khổ trăm bề”.

Trao đổi về thực trạng trên, ông Phan Văn Hưng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quảng Điền nhìn nhận: “Chúng tôi đã thấy và đã kiến nghị với chính quyền địa phương những bất cập từ sự phân tán lẫn phòng học xuống cấp của trường, và UBND huyện Quảng Điền đã bố trí cho trường 1ha đất nằm gần khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể tiến hành xây được vì kinh phí hiện nay rất khó khăn”!?

Ước mong duy nhất của thầy trò Trường TH thị trấn Sịa là làm sao ngành chức năng sớm “giải thoát” cho giáo viên và học sinh cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi đến lớp. Chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học thị trấn Sịa ngày càng được khẳng định, 5 năm qua, trường đều đạt tiên tiến cấp tỉnh nhưng vì trường lớp xuống cấp, trang thiết bị dạy học thiếu thốn nên chưa thể đạt chuẩn quốc gia.

VŨ VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác