Từ Sài Gòn đến Paris
Thanh Hóa vừa thua SHB Đà Nẵng ở vòng 14, kéo theo hy vọng vô địch V-League giảm xuống. Ở một diễn biến khác thì Hải Phòng biết cách ăn trọn 3 điểm trước Đồng Tháp để xây chắc ngôi đầu, nới rộng khoảng cách lên 7 điểm so với xứ Thanh.
Không ít người vẫn ngưỡng mộ ông Lê Thụy Hải qua 2 trận thắng liền hồi gần cuối lượt đi trước Long An và B.Bình Dương để níu chân hy vọng. Dấu ấn trong 2 chiến thắng đó và cả những lần trước đều thể hiện biệt tài của nhà cầm quân gốc Hà Tây (cũ). Ông Hải “lơ” chỉ đăng ký chức danh giám đốc kỹ thuật ở Thanh Hóa, nhưng ai cũng hiểu chính ông cầm tay chỉ việc cho học trò và lên đối sách với từng đối thủ. Sau 3 chức vô địch với B. Bình Dương, thầy Hải dứt áo ra đi với mong muốn tìm thử thách mới với độ khó cao hơn.
Cốt yếu trong giai đoạn làm việc ở xứ Thanh là khi ông Hải về nắm quyền đã không còn tình trạng trên bảo dưới không nghe. Ngoài ra, sự thông hiểu về V-League, các đối thủ của ông đã giúp Thanh Hóa có được vị thế tốp 3 như hiện tại. Thế nhưng, nhiều người vẫn thấy tiếc cho ông là ở cái tuổi 70 khi đã no đủ các danh hiệu đâu cần khổ sở thế. Vì nếu lần này Thanh Hóa vô địch ông sẽ được ca tụng hết lời, ngược lại nhiều thứ ê chề dễ chừng ập tới. Nó không hề đơn giản như suy nghĩ “tôi thích về đội sắp chết đuối hoặc cần vô địch, có thế mới khẳng định được tài năng” của ông. Bây giờ thì Thanh Hóa chưa thể hào nhoáng như nhiều người mơ mộng. Vậy mới có người nói, nếu sau khi giành những danh hiệu cao quý với B.Bình Dương, nếu ông Hải giải nghệ sẽ hay hơn đi đánh đu với số phận của mình.
Từ chuyện của ông Hải “lơ” làm liên tưởng đến HLV Vicente del Bosque. Ngay lập tức, ông ta rời khỏi ghế thuyền trưởng Tây Ban Nha sau khi đương kim vô địch rời cuộc chơi sớm. Đấy là đoạn kết đáng tiếc cho “ông già râu kẽm”.
Người đàn ông 66 tuổi là công thần khi đưa Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010, trước khi giúp Bò tót bảo vệ thành công danh hiệu vô địch EURO 2012. Nhà cầm quân kỳ cựu này đã có công lớn trong việc truyền bá và khẳng định triết lý bóng đá tiki -taka, đưa nó thành hình mẫu truyền đi khắp chốn. Song, có vẻ như Tây Ban Nha đã đến đoạn kết của một chu kỳ rực rỡ. Nó khởi đầu từ World Cup 2014 khi bị loại ngay sau vòng bảng, và gần nhất là dừng bước trước đội tuyển Ý ở vòng 16 đội.
Để khẳng định cho tài năng của Del Bosque, chỉ cần dẫn lại câu nói nổi tiếng: “Lên đỉnh cao đã khó, trụ lại trên đỉnh cao càng khó hơn”. Tiếc là Del Bosque đã không “thức thời” mà cố bám víu để có cái kết không thật đẹp. Từ nhà cầm quân xứ Iberia đem liên tưởng sang bóng đá nội lại thấy lo cho ông Lê Thụy Hải.
ĐỨC DŨNG