Nồi cơm điện

Tiện ích, nhiều công năng cho việc nội trợ

Các sản phẩm gia dụng như nồi cơm điện, nồi nướng bằng điện, lò vi ba ngày càng hiện đại thì thời gian dành cho công việc nội trợ ngày càng ít đi và những người làm công việc nội trợ sẽ khỏe hơn nhiều. Trong các cuộc thi nấu ăn, bao giờ người ta cũng quan tâm đến chất lượng nồi cơm, sau đó mới đến các món ăn. Do vậy,  nồi cơm điện luôn là sự lựa chọn trước tiên cho các dụng cụ nội trợ đối với người tiêu dùng (NTD) hiện nay.

Khách hàng chọn mua nồi cơm điện tại STĐM Chợ Lớn, Q5. Ảnh: THANH HÙNG

Trên thị trường hiện nay, nồi cơm điện khá đa dạng và phong phú về chủng loại cũng như các chức năng. Có loại chỉ có chức năng nấu và hâm cơm, có loại vừa có chức năng nấu cơm, vừa hấp, nấu canh, nấu cháo, nấu xôi… Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm nồi cơm điện có khoảng gần 10 loại sản phẩm của các nhà sản xuất quen thuộc như Sharp, Philips, King, Hitachi, Tiger, Cuckoo…

Trong đó, các nhãn hiệu được khá nhiều NTD ưa thích như Sharp, Philips, Hitachi bởi vì các nhà sản xuất trên liên tục đưa ra nhiều sản phẩm mới có nhiều chức năng, kiêm nhiệm nhiều việc hơn và giá cũng không đến nỗi quá đắt đối với nhiều NTD. Các loại nồi mới hiện nay ngoài chức năng nấu, hâm cơm còn có cả đồng hồ giúp người nội trợ chủ động được nhiều thời gian. Ngoài ra, một số nồi thông minh nhờ sự kết hợp giữa bộ vi xử lý cùng với các thiết bị cảm ứng nhiệt để điều chỉnh thời gian nấu, hâm, chỉnh nhiệt độ… nồi nấu cơm đã trở thành nồi nấu nhiều thứ như nấu cháo, xôi, xúp.

Nhìn chung, các loại nồi này có các chế độ từ nấu nhanh, bình thường đến chậm đã được lập trình sẵn và NTD chỉ việc ấn nút ấn định thời gian là xong ngay. Tuy nhiên, giá của các loại nồi này tương đối cao, Sharp loại 1,8 lít có giá 990.000 đồng/cái, loại 7 lít giá 1,3 triệu đồng/cái, Philips loại 1,8 lít có giá 870.000-900.000 đồng/cái, Jojirush 1,8 lít có giá 1,2 triệu-1,4 triệu/chiếc, đa số đều là hàng nhập nên hầu như không có catalogue hướng dẫn sử dụng.

Theo anh Lưu Trần Quế công tác tại Trung tâm bảo hành STĐM Chợ Lớn cho biết, hầu hết các loại nồi cơm điện hiện nay đều có nhiều công năng, chất lượng, kiểu dáng gần như nhau và các nhà sản xuất chủ yếu cạnh tranh nhau về giá cả. Do đó, việc chọn mua loại nồi nào lại tùy thuộc vào tâm lý của NTD.

Hiện trên thị trường, các loại nồi đều nhập chủ yếu từ các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, nên giá cũng bắt đầu giảm 10-15% so với năm 2005. Các loại nồi có chất chống dính càng nhiều thì giá sẽ càng cao. Bên cạnh đó, các bộ phận như rờ le nhiệt, dây dẫn điện, bộ phận truyền nhiệt nếu được làm bằng các loại dây dẫn tốt thì sẽ kéo dài được tuổi thọ của nồi cũng như tránh được các tình trạng như cơm chín không đều hoặc cháy cơm.

Đặc biệt, mới đây Công ty Điện tử Tiến Đạt cũng tham gia vào thị trường nồi cơm điện bằng cách đưa ra hai loại nồi cơm điện (dạng nắp dính) mang nhãn hiệu Tiến Đạt với các thông số TD 50E và TD 50F,  dung tích 1,8 lít, toàn bộ linh kiện ngoại nhập. Điều đáng ghi nhận là giá của loại nồi này khá rẻ (300.000 đồng – 320.000 đồng/cái và thời hạn bảo hành là 1 năm).
 
NTD cũng nên cẩn trọng, mua hàng những nơi có uy tín để tránh mua phải các loại nồi kém chất lượng nhất là ở bộ phận cảm ứng nhiệt như dây dẫn không đạt chất lượng.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác