Giải pháp nội ngoại thất

Tiết kiệm không gian

Hình 1

Trong điều kiện diện tích ở đang dần bị thu hẹp, tiết kiệm không gian sống là một yêu cầu thích đáng, đòi hỏi người thiết kế chuyên nghiệp tìm ra những giải pháp tổ chức và bài trí nội thất để sử dụng không gian một cách tiết kiệm nhất, nhưng vẫn phải bảo đảm các chức năng cần thiết.

Đó có thể là giải pháp tận dụng những không gian vô ích như gầm cầu thang, hay cách dùng những vật dụng đa chức năng và linh hoạt trong sử dụng…

Hình 2

Không có một nguyên tắc chung trong việc tiết kiệm diện tích và không gian, vì thế, lựa chọn giải pháp tùy thuộc vào không gian của ngôi nhà và ý thích của gia chủ.

Hình 1: Bố trí phòng vệ sinh bên dưới gầm thang là giải pháp tiết kiệm không gian tối ưu, tuy nhiên, khi bố trí thiết bị vệ sinh cần quan tâm đến chiều cao cần thiết cho thao tác sử dụng của từng thiết bị để đạt được giá trị sử dụng tốt nhất.

Hình 3

Hình 2: Không gian bên dưới thang mang tính động do hoạt động đi lại nên không thích hợp cho việc bố trí các khu vực cần sự yên tĩnh như nơi ngủ, làm việc… Tuy nhiên, có thể đặt giường ngủ cho trẻ em ở đây, vì chỗ cho trẻ không cần quá yên tĩnh và chiều cao của khoảng không gian này phù hợp với tầm vóc sử dụng của trẻ.

Hình 4

Hình 3: Bộ bàn ghế đơn giản và vuông vức với cách sắp xếp linh hoạt theo phong cách tối thiểu – phong cách đang được ưa chuộng hiện nay – thích hợp cho nhà có diện tích nhỏ nhưng vẫn không kém phần sang trọng.

Hình 5

Hình 4: Trong căn phòng ngủ nhỏ hẹp và chéo góc này, chiếc giường ngủ đặc biệt, khi cần có thể xếp lại thành chiếc tủ quần áo, sẽ là sự lựa chọn thông minh để tiết kiệm diện tích mà vẫn thỏa mãn chức năng chính của không gian ngủ.

Hình 5: Bệ cửa sổ được thiết kế rộng hơn để biến thành nơi làm việc kế bên giường ngủ cũng tạo được sự tiện nghi trong sử dụng, tuy nhiên, cần phải chú ý đến sự tác động của mưa gió đến các thiết bị điện tử, vi tính này.

KTS DƯƠNG THỊ PHƯƠNG LAN
(Công ty Tư vấn Thiết kế Xây dựng Kiến Xanh)

Các tin, bài viết khác