Cúm gia cầm ở ĐBSCL

Tiêu hủy luôn gia cầm đã tiêm vaccine

° Vịt chạy đồng di chuyển về vùng lúa đông xuân

(12g).- Sáng 8-1, trao đổi với phóng viên SGGP 12giờ, ông Nguyễn Hiền Trung, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hậu Giang chi biết: Chiều tối ngày 7-1, tỉnh đã tiêu hủy hơn 100 con vịt của một hộ dân ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ. Nguyên nhân do vịt của hộ chăn nuôi chết rải rác - dù đã được tiêm phòng vaccine nhưng chủ hộ vẫn yêu cầu tiêu hủy.

Được biết, xã Lương Tâm là địa bàn phát dịch cúm gia cầm (DCGC) đầu tiên ở Hậu Giang. Đáng lo ngại là đàn vịt mới phát sinh ở Hậu Giang rất nhanh. Nguyên nhân chủ yếu do người dân nuôi vịt để thả vào lúa diệt rầy nâu. Hiện nay, vịt chạy đồng đang tập trung về xã Lương Tâm và Xà Phiên, huyện Long Mỹ để ăn đồng lúa đông xuân vừa thu hoạch. 

Tại Long Mỹ, Hậu Giang nhiều người dân đã chủ động báo cáo nhanh với cán bộ thú y khi phát hiện gia cầm chết. Tuy nhiên, tình hình đáng lo ngại hiện nay là di chuyển của vịt chạy đồng đến nơi vừa thu hoạch lúa đông xuân hoặc lúa mùa. Tình trạng này diễn ra phổ biến ở Hậu Giang, An Giang và Long An. Nếu các địa phương không kiên quyết áp dụng các biện pháp mạnh thì nguy cơ DCGC phát tán lan rộng rất cao.


C.H.P

Các tin, bài viết khác