Tin vắn

* Theo BBC, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6-1 đã bị bắt trong một cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ nước này.

Tướng Gen Ilker Basbug về hưu năm 2010 được xem là sĩ quan cấp cao nhất bị bắt trong tổ chức mang tên Ergenekon âm mưu lật đổ chính phủ của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan từ năm 2003. Trước đó đã có 400 người thuộc tổ chức này bị bắt. Ông Basbug đã bác bỏ cáo buộc này. 

* Hãng AFP ngày 6-1 đưa tin, ông Michael Mann, người phát ngôn của bà Catherine Ashton, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), cho biết EU sẽ mở văn phòng đại diện tại Myanmar nhằm quản lý các chương trình viện trợ và thúc đẩy tiến trình đối thoại chính trị tại nước này.

* Ngày 6-1, Chính phủ Ấn Độ đã đặt 2 bang duyên hải Maharashtra và Gujarat cũng như hải quân trong tình trạng báo động cao sau khi lực lượng tình báo ghi nhận một cuộc điện thoại cho biết về khả năng một chuyến hàng vũ khí và đạn dược được đưa tới bờ biển nước này.

* Một đoàn tàu chiến thuộc nhiều hạm đội hải quân Nga đã xuất phát vượt qua Địa Trung Hải và dự kiến cập cảng Tartus của Syria ngày 7-1. Theo AP, động thái trên của Nga diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Syria - đồng minh thân cận của Nga - ngày càng căng thẳng, đe dọa lặp lại kịch bản đã xảy ở một số nước Trung Đông và Bắc Phi.

Q.T.

Các tin, bài viết khác