Xuân Hương

"Tình riêng bỏ chợ, tình người đa đoan..."

Những người thích đùa đã trở thành thương hiệu của cặp đôi nghệ sĩ Thanh Bạch – Xuân Hương. Nhưng đến chương trình thứ 4, chỉ còn lại duy nhất một cái tên: Xuân Hương. Dù chỉ còn lại một mình mà không có Thanh Bạch, Xuân Hương vẫn tỏa sáng.

Một năm qua đi với nhiều biến cố, nhiều mất mát, đau đớn, dằn vặt. Cuộc sống dường như đang đùa cợt với Xuân Hương, làm sao chị có tinh thần để trở thành Những người thích đùa nữa. Vậy mà khi được một đài truyền hình đặt hàng làm chương trình để thu hình, chị lại xắn tay áo… viết.

Chỉ khi bị cắt sửa đến nhìn không ra “đứa con” của mình, Xuân Hương mới từ chối không tham gia nữa. Đến tháng 9-2006, rộ lên một số vụ tiêu cực trong giáo dục; những vụ xử án buồn cười, rồi vụ chia chác đất ở Đồ Sơn, Bình Phước… Chị quyết định chỉnh sửa lại kịch bản đã có sẵn, viết thêm vài ba tiểu phẩm để thành một kịch bản hoàn chỉnh, sau đó tìm kiếm người. Và thế là Những người thích đùa 4 ra mắt khán giả.

Ai đó lo lắng cho Xuân Hương, sợ chị một mình khó mà đảm đương hết toàn bộ công việc. Chị xua tay: “Ngay từ những chương trình trước, mình đã một mình làm mọi việc rồi. Từ viết kịch bản, tìm diễn viên, tổ chức chương trình, in ấn vé… Thanh Bạch chỉ tham gia là một diễn viên, nên bây giờ dù không có Thanh Bạch, mình cũng thấy không có gì quá sức”.

Nói là nói thế, nhưng tôi thấy mắt chị ươn ướt: “Tất nhiên, thiếu vắng Thanh Bạch với mình không chỉ là nỗi buồn mà là nỗi đau. Hai cái tên đã đi cùng nhau một đoạn đường quá dài, đã trở thành thương hiệu rồi…”. Tôi hiểu, không chỉ là hai cái tên vô tri vô giác đã đứng chung cùng nhau từ lâu, mà phía sau nó còn là bao tình cảm, thói quen, làm sao Xuân Hương không thấy trống vắng, chông chênh khi tan vỡ (?!).

Tốt nghiệp đạo diễn tạp kỹ của Trường Sân khấu Quốc gia tại Moscow, khi về nước chị chấp nhận nép sau lưng chồng để chu toàn giúp chồng thăng tiến trong sự nghiệp. Xuân Hương bảo: “Coi như mình đánh rơi mọi thứ xuống biển sâu, không tìm lại được”.

Có nuối tiếc, đau đớn đấy, nhưng chị vẫn đủ sức để làm lại, mà còn làm tốt nữa. Những người thích đùa 4 là bằng chứng cho sức sáng tạo, làm việc không mệt mỏi của chị. Chị tìm thấy niềm vui, sự thanh thản khi được làm công việc mà mình yêu thích.

Xuân Hương ghi lòng tạc dạ sự cổ vũ, ủng hộ cùng những tình cảm mà khán giả đã dành cho chị trong 5 suất diễn Những người thích đùa vừa qua. Chị bảo, một câu cám ơn không nói được đầy đủ hết cái tình của chị với khán giả. Chương trình Những người thích đùa sẽ tiếp tục công diễn từ mùng 1 Tết đến 16-1 (Âm lịch).

Bây giờ, điều mong mỏi lớn nhất của chị là được sống với chính mình, và được sống chết với nghề. Khi tôi hỏi chị có ý định thực hiện tiếp Những người thích đùa 5, 6 gì đó không? Chị cười: “Nếu xã hội tốt đẹp hơn, mình sẽ vui lòng làm một công dân thất nghiệp hạnh phúc”.

Chia tay Xuân Hương, tôi cứ nằng nặng cảm giác về một người phụ nữ  giống như câu hát “tình riêng bỏ chợ, tình người đa đoan”. Chị đang gạt bỏ tình riêng, để đem tiếng cười đến cho mọi người.

Chỉ với 5 tiểu phẩm ngắn: Sớ Táo quân, Cân tình cảm, Một phiên tòa, Hành là chính, Giáo dục truyền kỳ, Xuân Hương cùng các bạn diễn tập ròng rã suốt hai tháng trời. Khán giả đã đến rất đông để được xem những vấn đề, những thông tin mà Những người thích đùa đề cập tới. Dù vắng mặt Thanh Bạch, nhưng Những người thích đùa không vì thế mà kém hấp dẫn. Những tràng pháo tay không ngớt của khán giả khiến chị ngất ngây vì hạnh phúc.

Tùng Khanh

Các tin, bài viết khác