Tôi nghiêng về tuyển Italia

Hơi tiếc, do lu bu công việc nên dù nhiều trận đấu của EURO 2016 đang được phát trên truyền hình, vào lúc này, tôi lại không có nhiều thời gian coi các trận đấu hấp dẫn trên nước Pháp. Nhưng quả thật, EURO mỗi khi diễn ra, mình cũng rất muốn coi một phần vì đam mê của nghề nghiệp một phần vì thích bóng đá đẹp của châu Âu.

Ký ức trong tôi nhớ sâu có lẽ mùa EURO 1984. Năm đó, danh thủ Platini với lối chơi bay bổng cùng đồng đội ở tuyển Pháp vô địch đầy thuyết phục. Tôi nhớ cũng bởi lúc đó, mình mới chỉ là cậu bé 12 tuổi và được xem những giải bóng đá trên truyền hình lần đầu. Ngày ấy kinh tế còn khó khăn, đâu phải nhà nào cũng có tivi nên ở quê tôi vùng Cần Giuộc (Long An), mọi người chỉ tập trung ở một vài nhà có máy phát hình coi xem rôm rả vì thế trí nhớ khó phai nhòa được. Tất nhiên, những mùa EURO về sau, mỗi kỳ có một nét thú vị riêng và mình cũng có khi được coi trực tiếp qua truyền hình nhưng cảm giác nhớ sâu đậm chắc vẫn là EURO 1984.

Trọng tài Võ Minh Trí.

Những năm gần đây, tôi thích 2 đội tuyển Italia và Tây Ban Nha. Tuyển Italia của năm EURO 2016 này đang thi đấu quá hiệu quả và họ khiến nhiều người vỡ òa cảm xúc. Tôi thích lối thi đấu gắn kết, chắc chắn như vậy nên tin họ vào tới chung kết của giải. Dù vậy, mọi chuyện còn phía trước vì bóng chưa lăn và đối thủ cùng nhánh với Italia toàn hảo thủ như Đức, Pháp. Những mùa EURO trước, Tây Ban Nha là một điểm nhấn. Họ đã rời giải năm nay dù được kỳ vọng nhiều nhưng tôi nghĩ, cách chơi của tuyển Tây Ban Nha của mùa EURO 2012 làm cả thế giới phải ngả mũ bái phục.

Kỳ này, Tây Ban Nha thua chính Italia để bị loại tại giải. Nhiều người hỏi tôi về câu chuyện trọng tài của giải bóng đá lớn. Tôi không đưa ra bình luận gì vì mỗi cách nhìn nhận của từng người sẽ khác nhau. Mình thấy rằng, bóng đá châu Âu ngày càng phát triển và ban tổ chức ở mỗi quốc gia làm chủ nhà EURO chắc chắn đều có sự chuẩn bị tốt nhất để giải thành công. Ngày nay, trọng tài đã được công nghệ hỗ trợ rất nhiều để giảm bớt sai sót như mọi người có thể thấy từ việc được trang bị bình bọt xịt kẻ vạch hay có giải áp dụng công nghệ “mắt thần” nhằm tránh tranh cãi.

Về lối đá hay chiến thuật của bóng đá châu Âu hoặc các đội tại EURO bây giờ, điều này chỉ các HLV và chuyên gia làm chuyên môn đánh giá chính xác nhất. Họ có con mắt về nghề. Mình làm ở công việc điều hành trận đấu không thể có sự đánh giá như vậy. Tôi ở góc độ một người hâm mộ thì luôn thích bóng đá đẹp nhưng tính hiệu quả cũng phải được đưa lên cao. Trên hết, tôi vẫn tin bóng đá Italia sẽ thành công giải năm nay. Họ đã 2 lần lỡ hẹn trong chung kết EURO 2000 và 2012 và nếu lần thứ 3 xảy ra thì quả thật đáng tiếc cho Italia.

VÕ MINH TRÍ
(Trọng tài FIFA, Còi vàng Việt Nam 2010, 2015)

Các tin, bài viết khác