Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - Nỗ lực bình ổn thị trường 2 tháng cuối năm

Tổng Công ty (TCT) Phân bón và Hóa chất Dầu khí cho biết:  TCT đang tích cực tìm kiếm nguồn hàng nhập khẩu và duy trì sản xuất ổn định trong 2 tháng cuối năm để bổ sung nguồn cung phân bón cho thị trường trong nước khi vào chính vụ trong bối cảnh giá phân bón trên thị trường trong nước và thế giới tiếp tục tăng theo đà tăng của giá dầu mỏ, khí đốt và nguồn cung hạn chế.

TCT cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm của quý IV/2010 là chuẩn bị nguồn cung cho vụ đông - xuân 2010-2011, tích cực triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm tăng cường vai trò điều tiết thị trường phân bón trong nước, góp phần đảm bảo nguồn cung và mức giá hợp lý, sát với tình hình thị trường cho bà con nông dân đồng thời cân đối được quyền lợi của các nhà nhập khẩu phân bón khác.

Theo kế hoạch, TCT sẽ cung cấp khoảng 140.000 tấn Đạm Phú Mỹ (ĐPM) và triển khai nhập khẩu hơn 20.000 tấn urea trong 2 tháng cuối năm để phục vụ cho vụ đông - xuân 2010-2011. Tính tới 31-10-2010, TCT đã sản xuất được  670.771 tấn ĐPM, triển khai nhập khẩu trên 128.000 tấn phân bón các loại, trong đó chủ yếu là urea đồng thời luôn đảm bảo lượng hàng tồn trữ lưu thông tối thiểu 70.000 tấn urea để kịp thời cung ứng ra thị trường. Việc dự án thu hồi khói thải CO2 của Nhà máy ĐPM hoàn thành và hoạt động trước thời hạn 5 tháng vào đầu tháng 9 vừa qua cũng sẽ bổ sung thêm khoảng 15.000 tấn ĐPM cho năm 2010.

Giá phân bón trên thị trường quốc tế từ cuối tháng 9-2010 tới nay tiếp tục diễn biến phức tạp. Trung Quốc, nhà sản xuất và xuất khẩu phân urea lớn nhất thế giới đã chính thức tăng thuế xuất khẩu từ 7% lên 10% từ 15-10-2010. Trong khi nguồn cung giảm, nhu cầu phân bón trên thế giới tiếp tục tăng do một số thị trường tiêu thụ lớn chuẩn bị vào vụ chăm bón chính. Giá urea thế giới tăng cao, nguồn cung urea hạn chế cộng với tỷ giá VND/USD biến động mạnh, việc huy động ngoại tệ từ các ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn khiến giá thành phân bón nhập khẩu tăng mạnh. Tại thị trường trong nước, dự báo của Bộ NN-PTNT, Hiệp hội Phân bón và thông tin thị trường đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông trong những ngày gần đây cho thấy thị trường phân bón trong nước đang “nóng” lên, giá tăng theo sát giá thị trường quốc tế. Giá phân urea nhập khẩu về đến VN tại thời điểm hiện tại là khoảng 8.000đ đến 8.200đ/kg.

Hiền Vy

Các tin, bài viết khác