Bạn có biết?

Trà xanh giúp chống ung thư ruột

Theo nghiên cứu của Trường Dược Ernest Mario thuộc Đại học Rutgers ở Piscataway, New Jersey (Mỹ), vừa công bố tại Hội nghị  quốc tế  Phòng chống ung thư lần thứ 6 tổ chức tại Mỹ: Chất Polyphenon E có trong tinh chất  trà xanh có khả năng chống ung thư ruột.

Nghiên cứu tiến hành trên chuột bằng cách cho chúng theo chế độ ăn có Polyphenon E cho thấy, nguy cơ ung thư ruột đã giảm một nửa. Kết quả này phù hợp với kết quả nghiên cứu trước đó của Trung Quốc cho thấy, uống trà xanh liên quan giảm ung thư ruột.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiêm cho chuột chất azoxymethane, một hóa chất gây khối u ở ruột có các đặc trưng giống ung thư ruột của người. Sau đó, cho chúng theo chế độ ăn có Polyphenon E tương đương uống 4-6 ly trà xanh/ngày trong vòng 34 tuần.

Kết quả, những con chuột có chế độ ăn chứa Polyphenon E giảm đáng kể số lượng và kích cỡ khối u ác tính (80%) trong ruột so với những con không theo chế độ ăn có Polyphenon E.

B. Vũ (theo Reuters)

  • Bệnh lao có cách đây 500.000 năm

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện bằng chứng về bệnh lao trong một mẫu hóa thạch 500.000 năm tuổi của người Homo Erectus ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mẫu hóa thạch này của nam giới, có một số thương tổn nhỏ ở xương sọ. Hình dạng và vị trí các thương tổn là đặc trưng của một dạng bệnh lao tấn công màng não. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí American Journal of Physical Anthropology.

Phát hiện góp phần khẳng định quan điểm cho rằng những người da ngăm đen từ vùng nhiệt đới di cư lên phía Bắc sản sinh ít vitamin D hơn do sắc tố da cản trở tia tử ngoại trong ánh nắng, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch và xương.

Theo J. Kappelman, thành viên nhóm nghiên cứu, giáo sư nhân học tại Đại học Texas (Mỹ): “Việc sản sinh vitamin D ở da có chức năng như một trong những rào cản đầu tiên giúp cơ thể chống nhiều bệnh. Thiếu hụt vitamin D dẫn đến bệnh cao huyết áp, đa xơ cứng, tim mạch và ung thư”.

V. Hà (theo Healthscout)

Các tin, bài viết khác