Trang phục mới cho phi hành gia

Các nhà nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT) ở Mỹ đã nghiên cứu thiết kế được loại trang phục mới cho phi hành gia tương lai.

Trang phục mới có tên BioSuit, linh hoạt và cơ động hơn, giúp phi hành gia có thể cử động tay chân nhiều hơn nhưng vẫn bảo vệ họ an toàn khi làm việc trong không gian.

Đứng đầu nhóm là bà Dava Newman, giáo sư hàng không của MIT, đã cùng phi hành gia NASA Jeffrey Hoffman và Công ty Thiết kế Trotti & Associates nghiên cứu thiết kế BioSuit từ 7 năm nay. Bộ trang phục mới hoàn chỉnh có thể được sử dụng cho các phi hành gia trong thập niên tới, hữu ích trong những chuyến bay dài lên sao Hỏa hoặc ngay cả khi tập luyện trên trái đất.

Trang phục phi hành gia hiện nay của NASA có tên EMU, cũng như bộ Orlan của Nga, đều nặng nề, cồng kềnh, hạn chế cử động và di chuyển, làm phi hành gia mất nhiều năng lượng khi làm việc trong không gian. Trong ảnh, bên phải là “người mẫu” Dava Newman trong bộ trang phục mới BioSuit gọn nhẹ và... thời trang, so với bộ trang phục cũ của phi hành gia NASA bên trái.

T.N. (theo SPACE.com)

Các tin, bài viết khác