Trao giải Ig Nobel

Tác giả trích xuất hương vani từ phân bò nhận giải Ig Nobel

Sáng nay, 5-10, Ủy ban trao giải Ig Nobel tổ chức trao giải tại trường Đại học Harvard, Mỹ. Giải thưởng Ig Nobel do tạp chí “Annals of Improbable Research” đề ra với mục đích “trước làm mọi người cười vui sau khiến người ta suy nghĩ”. 

Năm nay, đáng chú ý là giải Ig Nobel hóa học dành cho nhà nghiên cứu người Nhật Bản Mayu Yamamoto: Cô tạo một hương vị vani trích từ… phân bò cho các cửa hàng kem ở Nhật Bản. Còn có công trình dùng thuốc chống bất lực cho chuột để chữa chúng khỏi bị mệt mỏi sau một chuyến bay dài, hoặc công trình nghiên cứu các tác dụng phụ xảy ra với người biểu diễn trò nuốt kiếm… Đặc biệt còn có giải cho người chế tạo ra quả “bom gay” khiến các nam quân nhân không thể cưỡng lại ham muốn quan hệ đồng tính với nhau.

Q.M. (theo AFP)

Brazil: Đề nghị không phá rừng Amazon

Các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ môi trường ngày 3-10 đã đề nghị với Chính phủ Brazil  một hiệp ước về việc cấm phá rừng tại khu rừng Amazon, một khu vực quan trọng nhất của thế giới. Các tổ chức phi chính phủ đề nghị chấm dứt hoàn toàn việc phá rừng và gợi ý việc thành lập một quỹ khoảng 500.000 USD mỗi năm, trong vòng 7 năm.

K.H. (theo Le Figaro)

Panama: Xuất hiện bệnh lạ

Bộ Y tế Panama cho biết ít nhất 10 người thiệt mạng và 67 người phải nhập viện vì một căn bệnh lạ về đường hô hấp. Nạn nhân của căn bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi với các biểu hiện là ho, sốt và khó thở. Bệnh lạ xuất hiện ở khu vực Ngobe Bugle, một trong những vùng nghèo nhất Panama. Nhà chức trách cho biết các chuyên gia dịch tễ học đang nghiên cứu, nhận dạng căn bệnh lạ này. Nghiên cứu ban đầu cho biết, nguy cơ lây lan căn bệnh lạ do những trẻ em không có sức đề kháng do suy dinh dưỡng vì thiếu ăn.

N.P. (theo Reuters, THX)

Anh: Công nhân bưu điện đình công

Hơn 130.000 công nhân viên ngành bưu điện Anh bắt đầu chiến dịch đình công kéo dài 48 tiếng đồng hồ từ tối qua, sau cuộc đàm phán thất bại giữa Nghiệp đoàn công nhân thông tin với Bưu điện Hoàng gia Anh. Mâu thuẫn nảy sinh do yêu cầu tăng lương của người lao động không được chấp thuận và còn xuất hiện những thông tin rằng trong thời gian tới sẽ có cắt giảm nhân công. Vụ đình công làm hệ thống bưu điện tại các thành phố lớn của Anh rơi vào tình trạng tê liệt. Nghiệp đoàn Công nhân thông tin cho biết, nếu cuộc đình công này kết thúc mà phía Bưu điện Hoàng gia Anh vẫn không chấp thuận yêu cầu của họ, một cuộc đình công có quy mô lớn hơn sẽ diễn ra vào ngày 8-10 tới.

P.N. (theo BBC,THX)

Nhật Bản: Kiểm tra dấu vân tay người nước ngoài

Theo nguồn tin mới nhận từ Tokyo, ngoài biện pháp kiểm tra ảnh, Chính phủ Nhật tuyên bố sẽ áp dụng kiểm tra dấu vân tay của du khách nước ngoài từ 16 tuổi trở lên ra vào đất nước mặt trời mọc này. Quy định mới sẽ được áp dụng vào tháng tới. Đây là một trong những quy định mới được bổ sung trong Luật nhập cư nhằm ngăn chặn những phần tử khủng bố “núp danh” du khách nước ngoài ra vào Nhật.

H.X. (theo Japan Today)

Mỹ: Thu hồi thêm nửa triệu đồ chơi Trung Quốc

Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) vừa thông báo về đợt thu hồi mới liên quan gần nửa triệu đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc, cũng vì lý do các sản phẩm này có chứa một lượng chì cao quá mức cho phép, có hại cho sức khỏe.

Thông báo của CPSC cho biết trong số 555.200 sản phẩm đồ chơi thuộc diện thu hồi lần này có 35.000 khối ráp hình màu có tên Baby Einstein do Công ty Kids II Inc. nhập khẩu và phân phối; 79.000 đồ chơi mang tên “Pirates of the Caribbean” do Công ty Eveready Battery Co. nhập; khoảng 63.000 cốc nhựa màu xanh có biểu tượng Frankenstein; 150.000 thẻ đánh dấu trang sách có hình “Winnie the Pooh” và 192.000 móc treo chìa khóa do Công ty bán lẻ Dollar General Merchandising Inc. bán với giá 1 USD/chiếc.

C.H. (theo AP)

Dựng lều giữa Paris

Sáng nay, khoảng 180 người vô gia cư cắm trại biểu tình gần thị trường chứng khoán Paris vẫn không di dời, bất chấp lời kêu gọi của các quan chức thành phố. Cuộc biểu tình này bắt đầu từ ngày 2-10 với 50 chiếc lều dựng giữa đường. Trước đó, 200 người vô gia cư cũng cắm lều ở bến tàu điện ngầm Riquet, hơn 60 người đã bị bắt giữ. Theo các tổ chức của người vô gia cư, cuộc khủng hoảng nhà ở tại Pháp đang rất cấp bách, hiện cần khoảng 100.000 chỗ ở tạm thời cho người không nhà, nhất là trong lúc mùa đông đang đến gần.

V.Kh. (theo AFP)

Các tin, bài viết khác