Trẻ biếng ăn? Đừng lo

Thường thì nỗi “đau khổ” lớn nhất của các bậc cha mẹ về thói quen ăn uống của con mình không phải vì sự kén ăn, mà vì trẻ  cứ nhơi nhơi, rề rề, ẹo qua ẹo lại; mất cả giờ mà chén thức ăn còn nguyên, nguội ngắt... Phụ huynh cảm thấy bất lực, bực bội, lo lắng mà không biết làm sao…

90% trẻ biếng ăn do sợ "vũ lực"

Nuôi dưỡng đúng cách để bé khỏe mạnh và thông minh. Ảnh: PHÁT THÀNH

Tại một phòng khám dinh dưỡng, mỗi ngày có khoảng 600-700 trẻ em đến khám và tư vấn về dinh dưỡng,  vì  30% - 40% trẻ biếng ăn do nhiều nguyên nhân (bệnh lý và tâm lý), trong đó nguyên nhân “vũ lực” chiếm đến 90%.

Hò hét, dọa nạt, roi vọt… khiến trẻ càng có tâm lý chống đối và cho đó là cách tốt nhất để thu hút sự chú ý, quan tâm của cha mẹ, dẫn đến biếng ăn triền miên, rồi suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng và bệnh tật (nhất là bệnh truyền nhiễm); sau đó lại tiếp tục biếng ăn… do lượng thức ăn mà trẻ tiêu thụ trước và trong khi bệnh giảm rõ rệt.

Sau cơn bệnh, trẻ tiếp tục biếng ăn trong một thời gian ngắn. Thiếu dinh dưỡng cũng dẫn tới biếng ăn- nhất là thiếu các chất dinh dưỡng như: Protein (thường có trong thịt, cá, trứng, sữa), Lysin, Kẽm,... -nhưng là nguyên nhân dễ cải thiện.

Không tập cho trẻ "ăn hối lộ"

Ít nhất một tuần một lần, nên cho bé thử món ăn mới để bé khám phá thêm hương vị mới. Có những món bé không thích ăn lúc 2 tuổi, nhưng lên 3 tuổi thì ăn lia lịa. Đừng vì bé không thích lúc còn nhỏ mà không “dụ khị” bé ăn thử lần nữa.

Đừng dùng kẹo hay bất cứ thứ gì làm quà thưởng cho việc ăn uống của con. “Con ăn hết chén cơm thì mẹ cho kẹo”, “Con ăn hết dĩa rau mẹ cho 5.000 đồng”... Hối lộ kiểu này chỉ tạo cho trẻ cảm thấy ăn uống là một cách trẻ có thể tỏ quyền uy; dễ kiểm soát và đưa ra yêu sách với cha mẹ. Đây là điều không tốt cho cả cha mẹ và trẻ về sau.

Mặt khác, cũng đừng ép ăn. Càng bị mẹ hò hét ép ăn, bé càng tỏ ra lỳ lợm, chống đối lại. Rốt cuộc bữa cơm gia đình như cái chợ vỡ, hay cuộc chiến tranh không có đoạn kết. Cái mà bé cần là một bữa ăn thoải mái, vui  (đúng nghĩa “vui”), thì lại hiếm thấy ở các gia đình có trẻ biếng ăn. Làm một món ăn hấp dẫn, ngon miệng, đầy màu sắc; kể cho trẻ nghe một câu chuyện vui về món trẻ đang ăn; chơi đùa với trẻ khi trẻ ăn… là những cách hay, sáng tạo mà ít thấy bà mẹ nào áp dụng.

Bổ sung sữa khi trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn do bệnh lý khiến cơ thể suy kiệt, chậm phát triển. Trước mắt, để giúp khắc phục hậu quả này, cha mẹ cần bổ sung ngay những sản phẩm hỗ trợ đa sinh tố và khoáng chất, tránh cho trẻ rơi vào vòng luẩn quẩn của biếng ăn ở trên. Một trong những sản phẩm được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là PediaPlus, (lần đầu tiên được sản xuất trong nước bởi NutiFood, có giá thấp hơn nhiều so với sản phẩm ngoại nhập cùng loại, nhưng chất lượng tương đương, là thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ biếng ăn từ 1-10 tuổi - lứa tuổi có tỷ lệ biếng ăn cao nhất). PediaPlus có bổ sung Lysine - một trong những acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, rất quan trọng cho tăng trưởng, nhưng lại có rất ít trong gạo và ngũ cốc- nên trong tập quán ăn của người Việt (thường ăn nhiều gạo và ngũ cốc) rất dễ thiếu hụt. Chất này giúp hỗ trợ hấp thu calci và phospho ở hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu calci vào khối xương, thúc đẩy quá trình tăng trưởng xương ở trẻ và tổng hợp protein cho cơ thể để trẻ phát triển vững chắc.

Hơn nữa, giai đoạn này trẻ rất dễ thiếu hụt năng lượng do tăng trưởng mạnh. Là loại sữa năng lượng cao, 1ml PediaPlus cung cấp 1Kcal năng lượng, cao hơn so với sữa bột thông thường (chỉ cho 0,75Kcal) và sữa bò (0,60Kcal), sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu của trẻ. Với nguồn đạm có giá trị sinh học (chỉ số hấp thu đạm) cao, PediaPlus  cung cấp đầy đủ và cân đối 9 acid amin thiết yếu, đảm bảo cho cơ thể hấp thu đạm tốt nhất, giúp tránh suy dinh dưỡng và mắc bệnh do thiếu hụt đạm rất thường gặp ở lứa tuổi này. Với sữa PediaPlus, cha mẹ không còn cảm giác lo lắng và bất lực khi trẻ biếng ăn.

BS. Huỳnh Phượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất