Trúng chứng khoán, mua chung cư cao cấp

Sau một thời gian dài “đóng băng”, nay chung cư đã bắt đầu hút khách trở lại. Người người tìm mua chung cư, giá cũng theo đó nhích lên bất kể là chung cư cao cấp hay thuộc loại trung bình… Vì sao?!

  • Giá tăng, vẫn mua

Khách hàng tìm mua căn hộ cao cấp Indochina. Ảnh: TẤN BA

Cả gia đình ông Quân cùng đến căn hộ cao ốc Indochina (Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1) để xem căn hộ. Căn hộ ở đây không rẻ và được tính bằng USD với giá từ 166 ngàn USD đến trên 236 ngàn USD/ căn tùy theo diện tích từ 75m2 đến 114m2. Giá vậy nhưng ông Quân vẫn một mực “được thì mua ngay, giá đó cũng phải chăng thôi vì đây là căn cao cấp, ngay trung tâm thành phố”.

Theo Phòng Kinh doanh Indochina Park Tower, hiện 100 căn hộ cao cấp  trong tòa nhà chỉ còn lại 49 căn, với đà hiện nay, chừng 2 tháng nữa thì tất cả các căn hộ trong tòa nhà sẽ có chủ. Còn tại tòa nhà Screc Tower A (phường 12, quận 3), tháng 7 giao nhà nên lượng người đến tìm hiểu, đặt cọc mua nhà không ít.

Anh Dũng, một người đi mua nhà ở đây cho hay, “giá trên 1,4 tỷ đồng cho căn hộ có 2 phòng ngủ với tổng diện tích 101m2 thì không phải là quá tầm tay, hơn nữa ngân hàng cho vay 50% để trả thì yên tâm”. Theo như anh Dũng, anh sẽ mua một căn trong tòa nhà này, vấn đề còn lại là chọn hướng. Được biết đến nay, Screc Tower A có trên 55% trong tổng số 144 căn hộ đã được bán, giá từ 900 triệu đến 1,4 tỷ đồng với diện tích từ 51m2 đến 104m2… 

Đấy là những căn hộ chung cư cao cấp, còn loại vừa vừa thì như đã hết hàng từ những ngày đầu tháng giêng. Như chung cư Phạm Viết Chánh (phường 19, Bình Thạnh) còn lại 2 căn, căn 57m2 với giá 630 triệu và căn 67m2 giá 830 triệu nhưng cũng đã có người đặt cọc hay chung cư Tân Sơn Nhất (phường 3, Gò Vấp) với gần 200 căn hộ đã có người mua hết với giá trên dưới 500 triệu đồng/căn/50m2. Vợ chồng anh Trung ở lầu 8 chung cư này cho hay, “trước đây 4 tháng tôi mua chỉ gần 400 triệu, nhưng nay trên 500 triệu không có mà bán. Dạo này người đi mua chung cư tới hỏi nhiều lắm…”.

Theo nhận định của Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) năm 2007, thị trường căn hộ chung cư vẫn sẽ là thị trường chủ đạo, giá khoảng 600 - 700 triệu đồng/căn, rất hút hàng. Còn theo kết quả nghiên cứu của Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, bên cạnh loại căn hộ chung cư có mức giá dưới 600USD/m2, thời gian qua, các nhà đầu tư đã tập trung vào loại căn hộ có giá tương đối cao từ 600 - 1.000USD/m2 so với trước.

Còn ngay trong quý 1/2007, như dự báo của Công ty CBRE Việt Nam, giá các căn hộ cao cấp sẽ nhích lên cao hơn khoảng 15% so với năm 2006, đặc biệt là những căn hộ thuộc các dự án nằm trong khu vực trung tâm như The Lancaster, Avalon, Indochina Park sẽ có mức giá tăng khá cao vượt trên 2.000USD/m2.

  • Mua ở hay lại đầu cơ?

Các chuyên gia cho rằng thị trường địa ốc TP.HCM năm 2007 sẽ sáng sủa hơn năm 2006. Trong 2 tháng đầu năm 2007, thị trường căn hộ chung cư đắt hàng, nhu cầu mua bán tăng mạnh, trong đó không ít người mua là dân chơi trúng cổ phiếu.

Mặc dù giá tăng nhưng hiện nay người mua nhà không còn được mua giá gốc từ các chủ dự án. Thời điểm hiện nay, muốn mua các căn hộ chung cư phải mua qua giá sang nhượng. Tại chung cư Nguyễn Ngọc Phương (phường 19, Bình Thạnh), muốn mua căn hộ 67m2 phải trả chênh lệch 150 triệu đồng, còn căn 91m2, giá chênh lệch lên đến 220 triệu đồng… dù chung cư này phải vài tháng nữa mới hoàn tất.

Chưa khởi công đã có người đăng ký là tình hình chung của các dự án chung cư cao cấp ở TP.HCM, mặc dù giá bán ở các chung cư cao cấp tương đương với nhiều khu nhà mặt phố, như Saigon Pearl, Cantavil, The Lancaster có giá bán từ 980 - 2.200USD/m2 nhưng vẫn đắt khách. Trung bình, các dự án đều bán được khoảng 50%-70% số căn hộ, có dự án đã bán gần hết căn hộ.

Cũng theo các nhà kinh doanh, sức nóng của thị trường chứng khoán thời gian qua có tác động tốt tới thị trường nhà đất. Những người đi mua nhà mà chúng tôi gặp, đa phần là dân trúng chứng khoán, như anh Dũng với quyết tâm mua căn hộ ở Screc Tower A vì “cuối năm 2006 đã vô gần 2 tỷ nhờ chơi chứng khoán…”.  

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, giá nhà chung cư tăng cũng là điều đương nhiên khi sức cung thấp hơn cầu. Trong năm 2007, TP.HCM sẽ có thêm khoảng 7.270 căn hộ mới sẽ được đưa ra thị trường. Phần lớn các dự án căn hộ có quy mô lớn mới được bắt đầu triển khai như Hùng Vương Plaza nằm trên Hùng Vương (Q.5) với 276 căn hộ cao cấp; trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) dự án Sài Gòn Pearl với 2.144 căn hộ để bán và cho thuê cũng đang được tiến hành thi công… Trong vòng 3 năm tới, khi các dự án có quy mô lớn đi vào hoạt động, thị trường căn hộ cao cấp sẽ rất dồi dào. 

Bá Tân

Các tin, bài viết khác