Trung Quốc: Ban hành luật cấm mua bán cơ quan người

Các ca ghép tạng ở Trung Quốc sắp được giám sát chặt chẽ hơn

Trung Quốc vừa ban hành những quy định đầu tiên về việc ghép cơ quan, bộ phận cơ thể người, cấm các tổ chức và cá nhân mua bán cơ quan người dưới mọi hình thức. Các luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-5.

Theo luật mới, bất kỳ bác sĩ nào bị phát hiện liên quan mua bán cơ quan người sẽ bị thu hồi giấy phép hành nghề và bệnh viện sẽ bị đình chỉ các hoạt động ghép cơ quan người ít nhất 3 năm. Mức phạt sẽ gấp 8 đến 10 lần so với giá trị mua bán thực tế. Các quan chức tiếp tay cho các hành động phạm pháp trong việc mua bán cơ quan người sẽ bị sa thải. Ngoài ra, người lấy các bộ phận cơ thể của trẻ em dưới 18 tuổi sẽ bị khởi tố, có thể bị buộc tội giết người hoặc ám sát có chủ ý. Ngoài ra, mỗi ca ghép cơ quan người phải được ủy ban đạo đức thuộc cơ quan y tế thông qua. Các tổ chức y tế không đủ chất lượng sẽ bị cấm hoạt động...

Trung Quốc đã tiến hành ghép cơ quan người trong hơn 20 năm và là nước có số ca ghép bộ phận cơ thể người nhiều thứ hai, chỉ sau Mỹ. Tuy nhiên, do luật pháp lỏng lẻo nên nạn buôn bán lậu cơ quan người đã vượt tầm kiểm soát.

ĐỨC ANH (theo THX)

Các tin, bài viết khác

" />