

Bảo tàng Dấu tay được thành lập tại Học viện Cảnh sát Giang Tô, sẽ mở vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Đây là bảo tàng duy nhất thuộc loại này ở Trung Quốc, với hơn 1.000 hiện vật cùng với các tranh ảnh.
Bảo tàng đã sưu tầm được nhiều dấu tay mà con người thời đại đồ đá mới vô tình hay cố ý để lại, và những đồ đất nung 5.000 năm tuổi tìm được ở di tích văn hóa Hongshan thuộc Khu tự trị Nội Mông cũng có những dấu tay người.
Phần lớn hiện vật là những hợp đồng và tài liệu từ cuối thời Nhà Thanh (1644-1911) đến Cộng hòa Trung Hoa (1912-1949). Một trong những tài liệu quý giá nhất, ghi ngày 14-9 năm thứ 26 đời vua Quang Tự (1900), là dấu một bàn tay trái trên một báo cáo điều tra một nhà cách mạng (ảnh).
Trung Quốc là nước sử dụng kỹ thuật nhận dạng bằng dấu tay sớm nhất thế giới, cách đây hơn 5.000 năm. Theo các chuyên gia, Trung Quốc sớm khám phá rằng hai người không có cùng một dấu vân tay và sử dụng khám phá này làm phương tiện nhận dạng. Đây là một phát minh quan trọng không kém bốn phát minh nổi tiếng khác của Trung Quốc: thuốc súng, chế tạo giấy, in và la bàn.
Học viện Cảnh sát Giang Tô được thành lập năm 1936 tại Nam Kinh, được gọi là Trường Cảnh sát Trung ương khi Nam Kinh còn là thủ đô của Cộng hòa Trung Hoa. Nghiên cứu dấu tay là một khóa học chính thức khi trường mới thành lập.
Võ Hà (theo THX)