Trung Quốc công bố tàu thăm dò mặt trăng

Theo báo Shanghai Daily ngày 2-4, Trung Quốc vừa giới thiệu một mẫu tàu thăm dò mặt trăng, có thể được sử dụng trong chuyến đổ bộ mặt trăng đầu tiên của nước này dự kiến vào năm 2012. Đáng chú ý là tàu thăm dò này do một cơ quan nghiên cứu cấp tỉnh là Viện Công trình không gian Thượng Hải (SASEI) thiết kế.

Tàu thăm dò của Trung Quốc đang được thử nghiệm trên địa hình mô phỏng bề mặt mặt trăng

Tàu thăm dò điều khiển từ xa này là một xe 6 bánh (tương tự tàu Spirit và Opportunity Mars của Mỹ từng khảo sát sao Hỏa) cao 1,5m, nặng 200kg, vận tốc trung bình 100m/giờ, leo được dốc 30 độ, có thể vượt rào cản, tránh chướng ngại vật. Tàu có thể đào và phân tích mẫu đất đá, chụp ảnh 3 chiều, truyền ảnh động theo thời gian thực...

Theo giám đốc SASEI, Luo Jian, viện sẽ cải tiến tàu thăm dò này tốt hơn cả loại của Nga và Mỹ. Ông cho biết, các kỹ sư đã mất 4 năm phát triển tàu này trong phòng thí nghiệm mô phỏng bề mặt mặt trăng. Tàu sẽ được nâng cấp để bảo đảm hoạt động tốt ở môi trường mặt trăng, chống được các tia vũ trụ khắc nghiệt. Viện cũng dự định trong vài năm tới sẽ xây phòng thí nghiệm mô phỏng hoàn toàn môi trường mặt trăng, cả sức hút và tia vũ trụ, để nâng cấp quy trình thử nghiệm.

Các viện nghiên cứu không gian ở Bắc Kinh và nhiều nơi khác cũng đang phát triển những mẫu tàu thăm dò để Cơ quan không gian Trung Quốc chọn mẫu thích hợp nhất phóng lên mặt trăng. Dự án của Trung Quốc chinh phục mặt trăng gồm 3 giai đoạn từ nay đến năm 2017. Cuối năm nay sẽ phóng tàu không người lái bay quanh quỹ đạo mặt trăng. Năm 2012, phóng tàu thăm dò điều khiển từ xa đổ bộ mặt trăng, sau đó đến một module không người lái thu hồi được. Tiếp theo, khoảng năm 2017, sẽ cho tàu chở người đáp xuống mặt trăng.

T.NG. (theo Shanghai Daily, AP)

Các tin, bài viết khác