Trung Quốc phóng vệ tinh Bắc Đẩu

Sáng nay, Trung Quốc đã phóng vệ tinh Bắc Đẩu, trong chương trình phóng hệ thống vệ tinh quốc gia. Trung Quốc hy vọng sẽ đưa hệ thống vệ tinh này vào hoạt động, phục vụ khách hàng toàn quốc và cả các quốc gia lân cận vào năm 2008.

Tên lửa đẩy Trường Chinh, được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên (Đông Nam Trung Quốc), đã đưa vệ tinh Bắc Đẩu vào quỹ đạo dự kiến ở độ cao 21.500km.

Hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu bao gồm ít nhất 35 vệ tinh, được chế tạo chủ yếu nhằm phát triển kinh tế Trung Quốc thông qua việc nghiên cứu phục vụ giao thông, khí tượng, tìm dầu mỏ, kiểm soát cháy rừng, cảnh báo thiên tai, viễn thông, an ninh công cộng... Dự kiến hệ thống này (sẽ có thêm nhiều vệ tinh được phóng lên quỹ đạo trong năm tới), sau khi triển khai phục vụ khắp Trung Quốc và các nước láng giềng, sẽ được mở rộng gia nhập hệ thống định vị không gian toàn cầu.

Trung Quốc là một trong số ít nước có khả năng tự chế tạo và phát triển hệ thống vệ tinh. Ngày 3-2, Trung Quốc cũng đã phóng thử nghiệm thành công vệ tinh Bắc Đẩu lên quỹ đạo, là lần thử nghiệm thứ 4 kể từ năm 2000.

VIỆT KHUÊ (theo THX)

Các tin, bài viết khác

" />