Từ tướng cướp trở thành giám đốc

Từng là tướng cướp rồi bị vào tù. Ra tù lại trở thành một lâm tặc khét tiếng. Cuộc đời của anh tưởng cứ thế tuột dốc mãi. Nhưng Nguyễn Trường Giang, 47 tuổi, đã tỉnh trở lại, quay về nẻo thiện, làm lại cuộc đời, để giờ trở thành giám đốc của một công ty chuyên thu dọn rác, vệ sinh môi trường cho cả một vùng vải thiều rộng lớn ở thị trấn Chũ (Lục Ngạn-Bắc Giang).

Một thời bất hảo

Thời còn đi học, trẻ con ở thị trấn Chũ đã phải đặt cho anh cái biệt danh Giang “giang hồ”. Bởi vì anh đứng đầu nhóm trẻ chuyên trấn lột, đánh lộn khách qua đường. Quậy mãi ở làng rồi cũng chán, anh lên Hà Nội ăn chơi. Không một sàn nhảy, vũ trường, tụ điểm ăn chơi trác táng nào mà Giang “giang hồ” chưa từng ló mặt. Giang tổ chức đám đàn em lân la lên các chuyến tàu trộm đồ của khách. Trộm chán rồi chuyển sang cướp.

Nguyễn Trường Giang

Từ Giang “giang hồ”, đám côn đồ “phong” anh là Giang “trung tướng”. Sau đó, Giang “trung tướng” lọt vào tầm ngắm của các trinh sát. Và anh đã bị tóm gọn trong một lần cướp một bao tiền của khách tại ga Việt Trì (Phú Thọ).

Tháng 4-1985, Giang bị kết án 3 năm tù giam, vào ngồi trại giam Tân Lập (Phú Thọ). Ra tù, anh lại trở về Bắc Giang làm “lâm tặc”, nức tiếng trong giới buôn gỗ. Đội của anh chỉ chơi “tứ thiết” quý hiếm như đinh, lim, sến, táu. Mỗi ngày, họ đánh tới 15-20 xe gỗ lậu về Bắc Giang, Hải Dương, Bắc Ninh tiêu thụ.

Anh còn kể, khi điện thoại di động mới xuất hiện thì anh đã xài những loại “hot” nhất, đi những loại xe hơi đời mới nhất. Nhưng rồi “của thiên trả địa”, tiền bạc không thấy nhưng tai tiếng thì nhiều. Đùng một cái Giang “lâm tặc” gọi anh em chiến hữu đến, cho ăn một bữa linh đình, rồi tuyên bố từ giã đời lâm tặc. Tại sao?.

“Tôi biết việc mình làm rồi cũng có ngày sẽ lại vào tù bóc lịch. Đời tôi tù tội đã thấm đủ rồi. Nhưng cơ bản là vì 2 đứa con tôi, chúng không thể sống được nếu tiếp tục bị mang tiếng là con lâm tặc. Lần nào đi học về, các con tôi cũng ấm ức, bởi bị bạn bè gọi là con của Hitle phá rừng. Nhiều người khuyên tôi nên chọn con đường lương thiện hơn, có ích hơn. Đời người ngắn có gang tay, phải để lại chút phúc đức cho con cháu”. Sau đó, Giang “lâm tặc” bán con Toyota Camry, được hơn 200 triệu đồng, lấy vốn mở công ty chuyên dọn rác.

Chân dung giám đốc

Đội công nhân công ty của Nguyễn Trường Giang thu dọn rác trong thị trấn

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Văn Tuyến dẫn chúng tôi đến thăm công ty dọn rác của Giang. Trụ sở công ty là một ngôi nhà nhỏ bé nằm ở trung tâm thị trấn Chũ. Chỉ tay về các khu chợ, những rặng cây xanh rủ bóng mát ven quốc lộ, hàng trăm đường ngang ngõ dọc sạch tươm, ông phó chủ tịch cười, bảo: “Tất cả những nơi sạch sẽ, tinh tươm kia là do công ty của Giang quét dọn. Nếu không, cả thị trấn vải thiều này sẽ ngập trong núi rác”.

Ông kể, khi biết Giang quyết làm lại cuộc đời, chính quyền đã đến khuyên anh bỏ vốn tham gia HTX vệ sinh môi trường. 2 năm sau, Giang quyết định thành lập Công ty cổ phần môi trường đô thị Lục Ngạn (Bắc Giang), do chính anh làm giám đốc, tuyển thêm công nhân, giải quyết hàng chục tấn rác mỗi tháng mà cả thị trấn thải ra. Rồi anh đầu tư rút vốn mua công nông, xe chở rác để bắt đầu thực hiện ước mơ của mình.

Hàng ngày, anh phóng xe máy đi kiểm tra khắp nơi trong thị trấn. Chỗ nào bẩn, còn nhiều rác, anh nhắc nhở chị em dọn dẹp sạch sẽ. Mỗi ngày, công ty quét dọn thị trấn hai lần. Đến mùa thu hoạch vải thiều, khắp các con đường, ngõ xóm, dọc suốt quốc lộ 31, chỗ nào cũng chất kín hoa quả, xe cộ, bán mua tấp nập. Rác rưởi đủ loại thải ra như núi, nhưng qua một đêm, sáng ra cả thị trấn lại sạch bong.

Từ chỗ chỉ nhận thu dọn vệ sinh trong khu thị trấn, giờ đây, ngay cả các trường học, bệnh viện, công viên, trụ sở UBND, nhà khách, nhà nghỉ rồi đến nhiều xã lân cận như Nghĩa Hồ, Trù Hịu, Quý Dương, Lam Dương… cũng thuê công ty của anh đến để dọn rác. Gần đây, thị trấn Chũ đón hàng trăm xe tải đến “ăn” vải đưa đi Trung Quốc. Giang còn mở thêm dịch vụ trông coi xe cộ, giữ gìn an ninh trật tự. Cả khu chợ không còn nạn trộm cướp hoàn hành.

Giang cho biết, sắp tới, anh sẽ được UBND huyện Lục Ngạn giao cho trông coi vườn cây Bác Hồ và quản lý chợ đầu mối hoa quả vừa mới xây dựng với kinh phí 15 tỷ đồng. Trong tương lai, nếu thị trấn Chũ nâng cấp thành thị xã thì việc làm của công ty anh còn nhiều hơn.

“Hiện tại, tôi đang xây dựng kế hoạch mua một xe chở rác chuyên dụng, tuyển thêm người để triển khai một khu ươm trồng cây giống và tiến tới việc xây dựng một hệ thống xử lý rác thải hiện đại, có thể biến rác thành phân bón trong nay mai”, anh hồ hởi nói. 

THẾ KHA - VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác