Tươi nhuận những hồn quê-phố-chợ

Bài thơ trên nón, giải nhì (ảnh Trương Vững (Huế)

Những con đường đã qua lại bao ngày, những ngõ ngách đánh đáo, chơi cù… thân quen từ thời thơ ấu; tiếng rao gợi hương vị đậm đà của những gánh quà rong… Và bao điều nữa trên những góc phố ngày xưa đã thực sự trở thành tài sản tinh thần, khó phai trong ký ức của rất nhiều người.

Hình ảnh mua bán “thượng vàng hạ cám” phong phú màu sắc ở các phiên chợ làng quê, chợ phiên rộn ràng như trẩy hội trên chót vót Tây Bắc, chợ bềnh bồng cây trái trên sông nước miệt vườn, chợ “ma” họp vào đúng nửa đêm, người mua, kẻ bán chẳng rõ mặt nhau, tờ mờ sáng là tan như chợ chiếu Định Yên (Đồng Tháp), chợ Viềng- phiên chợ cầu may ở Hà Tây, chợ chồm hổm, đến chợ trong nhà kính có máy lạnh, bán quanh năm, đủ loại hàng hóa v.v…

Tất thảy đã được tươi nhuận hôm nay bằng sự say mê của 191 nhà nhiếp ảnh trong nước, từ 34 tỉnh thành trong cả nước, cùng  nhiều bạn nước ngoài sớm tối săn tìm, phả xúc cảm của mình vào những cú bấm máy liên tục để giữ lại những Hồn Quê-Phố-Chợ Việt Nam. Cuộc thi ảnh du lịch Khoảnh khắc Viêt Nam lần III do Sở Du lịch TPHCM, The Saigon Times Weekly và Công ty Du lịch Vietravel đồng tổ chức lần này đã nhận được 1.443 ảnh (có 14 bộ ảnh). Ban tổ chức đã đạt được mục tiêu giúp tuyên truyền quảng bá cho du lịch VN, qua các loại hình du lịch phố và chợ.

Hơn thế nữa, qua cuộc thi, trưng bày triển lãm, hồn quê trong các tác giả, nơi khách thưởng lãm ảnh - được thêm một lần lung linh tự sâu thẳm mỗi người. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh đang làm tươi mới thêm những hình ảnh xưa nhưng chưa bao giờ cũ, đồng thời đã tự làm mới chính mình! Triển lãm trưng bày trong ngày Hội Du lịch TP.HCM, tổ chức tại Công viên Văn hóa Đầm Sen đến hết ngày hôm nay.


Nụ cười chân quê, giải nhất ảnh Nguyễn Văn Thương (Lâm Đồng)

HUYỀN THANH

 

Xưa và nay, giải nhì, ảnh Trần Cao Bảo Long


 

 

 

 

 

 
 
 

Các tin, bài viết khác