Tưởng niệm 60 năm ngày mất của cụ Huỳnh Thúc Kháng

(12G).- Sáng nay, 21-4, Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 60 năm ngày mất của cụ Huỳnh Thúc Kháng - 21-4-1947 – 21-4-2007.

Cụ Huỳnh Thúc Kháng tự Giới Sanh, hiệu Minh Viên, sinh tháng 11 năm 1876 trong một gia đình nhiều đời làm nông ở làng Thạnh Bình - tổng Tiên Giang Thượng - huyện Tân Phước - phủ Tam Kỳ (nay là xã Tiên Cảnh-huyện Tiên Phước - tỉnh Quảng Nam).

Từ thuở thiếu thời cụ đã nổi tiếng là người thông minh, chăm học, được xếp hàng đầu trong 3 người nổi tiếng hay chữ (tam hùng) của đất Quảng Nam: Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp, Phan  Liêu. Năm 29 tuổi cụ đậu tiến sĩ (khoa Giáp thìn 1904) tại Thừa Thiên-Huế.

Cũng từ đó cụ bắt đầu học quốc ngữ cùng với ông Trần Quý Cáp,  Phan Chu Trinh và phát động phong trào Duy Tân ở Quảng Nam - Trung kỳ và sau đó lan ra cả nước... Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, nước VNDCCH ra đời.

Nhận lời mời của Hồ Chủ tịch, cụ Huỳnh tham gia Chính phủ Liên hiệp, giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Nội vụ - rồi quyền Chủ tịch nước VNDCCH (trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự hội nghị năm 1946) và Chủ tịch Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam-gọi tắt là Liên Việt.

Cụ Huỳnh Thúc Kháng về Quảng Ngãi cuối năm 12-1946 được 4 tháng thì mất tại ngôi nhà dân được dùng làm nơi làm việc của Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Trung bộ ở chợ Chùa-huyện Nghĩa Hành, hưởng thọ 71 tuổi. Thi hài cụ được an táng trên núi Thiên Ấn, một thắng cảnh đẹp của Quảng Ngãi.

Được tin cụ Huỳnh qua đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi toàn thể nhân dân Việt Nam thư báo tin tổ chức lễ táng, trong đó có đoạn: “Cụ Huỳnh là một người giàu sang không làm xiêu lòng, nghèo khó không làm nản chí, oai vũ không làm sờn gan. Cả đời cụ Huỳnh không cầu danh vị, không cần lợi lộc, không thèm làm giàu. Cả đời cụ Huỳnh chỉ phấn đấu cho dân được tự do, nước được độc lập”.

A.V. - H.M.

Các tin, bài viết khác