Pháp

Tuyên chiến với thuốc lá

Luật cấm hút thuốc nơi công cộng tại Pháp bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay 1-2. Bộ trưởng Y tế Pháp Xavier Simon thông báo: “Từ ngày 1-2, không ai bị làm phiền bởi khói thuốc lá từ những người xung quanh. Đây là lúc chấm dứt sự cùng tồn tại giữa những người hút thuốc và không hút thuốc” .

  • 175.000 cảnh sát chống thuốc lá

Một lực lượng hùng hậu gồm 175.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên toàn quốc tại những địa điểm công cộng như trường học, nhà máy, văn phòng và những “không gian công cộng” khác ở Pháp để theo dõi việc thực thi luật cấm hút thuốc lá mới. Người vi phạm sẽ bị phạt tới 68 euro. Lực lượng thi hành luật cấm hút thuốc nơi công cộng gồm cảnh sát, hiến binh, cả cảnh sát giao thông và những nhà điều tra. Họ có quyền phát giấy phạt cho những người vi phạm. Các nhà hàng và quán bar được cho thêm 11 tháng (đến tháng 1-2008) để thi hành luật. Tất cả những nơi công cộng đều bị giám sát chặt chẽ.

Luật cấm hút thuốc mới của Pháp nhằm củng cố luật cũ vốn bị chỉ trích quá lỏng lẻo. Theo luật năm 1991, hút thuốc trong tất cả các quán bar và nhà hàng ở Pháp đều bị cấm, ngoại trừ một số nơi có những khu vực dành riêng cho hút thuốc. Chi tiết nơi nào bị cấm hút thuốc lại không được nêu rõ. Kẽ hở này đã bị lợi dụng, hầu như tất cả nhà hàng, quán bar ở Pháp đều lập khu vực dành riêng cho người hút thuốc.

  • Quốc gia không thuốc lá

Bằng những biện pháp cứng rắn hơn, Chính phủ Pháp hy vọng Pháp sẽ chính thức trở thành quốc gia không thuốc lá. Cho đến 2 thập niên trước, Pháp có cái nhìn tương đối thoáng về hút thuốc. Trong những năm gần đây, thuế thuốc lá được đẩy lên đến 40%, một gói 20 điếu giá đến 4 euro, một trong những mức giá cao nhất châu Âu. Số lượng người hút thuốc tăng và thiếu niên là nhóm có tỷ lệ tăng nhiều nhất. Có 1/3 người Pháp trên 12 tuổi thường xuyên hút thuốc.

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên 66.000 cái chết mỗi năm ở Pháp, trong đó có khoảng 6.000 người chưa từng chạm đến điếu thuốc. Thực trạng này khiến các chuyên gia y tế gây áp lực lên chính phủ, và những người hút thuốc “thụ động” đe dọa sẽ khởi kiện nếu chính phủ không có những biện pháp cứng rắn hơn với thuốc lá.

Một điều đáng lưu ý nữa, 2007 là năm bầu cử, bằng việc thực thi nghiêm luật chống hút thuốc lá mới, Chính phủ Pháp hy vọng sẽ thu hút được một bộ phận cử tri đông đảo ủng hộ cho đảng cầm quyền.

Những quy định nghiêm ngặt về thuốc lá đã được áp dụng ở Ireland, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh... Ngày 30-1, Ủy ban châu Âu kêu gọi tất cả 27 nước trong Liên minh châu Âu thực hiện việc cấm hút thuốc nơi công cộng. Ủy viên châu Âu về y tế Markos Kyprianou đã đưa ra một cuộc thảo luận về việc nên đặt thuốc lá ra ngoài vòng luật pháp hay đưa ra thêm nhiều biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn. Như vậy, đã có một châu Âu nói không với thuốc lá!

ĐỨC ANH (theo Independent)

Các tin, bài viết khác