Vàng đầy giỏ

Ngày đầu ra quân, hai “nữ hoàng” Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng cùng bảo vệ thành công ngôi vô địch SEA Games mà họ đang nắm giữ. Thậm chí Trương Thanh Hằng còn phá sâu kỷ lục SEA Games cự ly 1.500m do chính cô đang nắm giữ: 4’11”60 (kỷ lục cũ: 4’18”50). Những tấm vàng mười đang hứa hẹn chất đầy giỏ của đoàn thể thao Việt Nam.

Hai tấm HCV của Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng ở những nội dung sở trường của họ vốn dĩ đã được “hoạch định” từ trước. Hương vượt qua cơn đau của cái lưng còn ê ẩm và bắp đùi vừa lành lặn để thắng Nongnuch nhờ cú bứt phá, đánh ngực ngay khi cán đích. Thanh Hằng không có đối thủ tranh chấp quyết liệt, nhưng vấn đề của Hằng là nắng nóng và khô rát ở Korat. Nhưng rốt cục, những đối thủ vô hình ấy đã không thắng nổi nỗ lực tuyệt vời của Hằng và Hương.

Màn ra mắt ấn tượng của các VĐV điền kinh đã ít nhiều xóa đi nỗi ám ảnh, nghi ngờ về khả năng hoàn thành chỉ tiêu 5 HCV của điền kinh Việt Nam trước giờ khai trận. Trước SEA Games 24, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang đã phải lên tiếng trấn an rằng, điền kinh sẽ không gây thất vọng. Ông Giang nói hài hước, điền kinh là một trong những hy vọng gây nhiều bất ngờ của thể thao Việt Nam vì đơn giản “điền kinh sẽ hoàn thành đủ chỉ tiêu huy chương”.

Sự thật là sau 2 tấm HCV khởi động của Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng, cái đích 5 HCV mà điền kinh Việt Nam đặt ra xem ra không còn là khoảng cách xa vời . Vũ Văn Huyện sau 5 môn thi đầu của nội dung 10 môn phối hợp đang dẫn sâu trước 2 đối thủ người Thái Chalon Boonkete và Jampatong Viravut.

Như vậy, coi như tấm HCV thứ 3 đã trong tầm tay và nó được cụ thể hóa sau 5 môn thi đấu còn lại. Tương tự, Trương Thanh Hằng còn một cự ly “ruột” khác là 800m, hoặc Vũ Thị Hương hy vọng vào cự ly 200m, dù  Hương thú nhận, cô không mạnh về sức bền.

Nỗi ưu tư giữa kỳ vọng và thất vọng đang đặt vào Bùi Thị Nhung và Nguyễn Duy Bằng (nhảy cao). Nhung phải tranh chấp quyết liệt với Chaipech Noeng Ruthai (Thái Lan). Bởi vậy, người ta đang nghi ngờ khả năng chịu đựng sức ép của Nhung.

Nếu Nhung giữ được tâm lý ổn định, có thể Chaipech Noeng Ruthai không là đối thủ quá nguy hiểm. Ngược lại, nếu Nhung chịu sức ép trước không khí chẳng mấy thân thiện ở Korat, khả năng “cô gái vàng” mất vàng là có thể.

Điền kinh đang chạy đà hoàn hảo, nhưng bứt phá và cán đích thế nào, nó vẫn là một câu hỏi lớn phải đợi thời gian trả lời…

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác