“Vầng trăng mẹ” của Vũ Luân

Nhân mùa Vu Lan, vào tối 4-8, Vũ Luân sẽ tổ chức live show Vầng trăng mẹ tại Nhà hát Thành phố. Chương trình nhằm tôn vinh những nghệ sĩ đã thành công trong vai người mẹ trên sân khấu … Vũ Luân cho biết, anh chuẩn bị live show này gần một năm nay.

Vũ Luân và Thoại Mỹ

- Live show này cũng do chính anh đạo diễn, anh có ôm đồm quá chăng hay vì muốn làm nổi bật mình lên?

- Tôi không ôm đồm, ham hố nhưng tôi muốn đạo diễn cuộc sống thật của tôi, con người của tôi cũng như đạo diễn một quá trình nghệ thuật của mình. Xuất phát từ những suy nghĩ ấy mà tôi lao vào làm, cực khổ và mất nhiều sức, tâm trí lắm nhưng tôi thật sự hài lòng. Nhưng cũng cần nói để khán giả hiểu rằng, tôi chỉ đạo diễn ý tưởng, còn hiệu quả sân khấu cũng như một số trích đoạn sẽ do NSƯT Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Hạnh, Hoàng Thuận, Minh Huy đảm nhận.

- Thành công với hai live show lần trước hẳn giúp cho anh có đủ tự tin trong lần “ra quân” này?

- Chính xác là chỉ mới có một live show Vươn tới tương lai năm 2003 do Hoa Hạ đạo diễn tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Còn năm 2004, tôi chỉ thực hiện chuyên đề sân khấu Đồng hành với niềm tin nhằm gây quỹ ủng hộ người nghèo, nghệ sĩ già neo đơn, nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam… So với live show hoành tráng, nhiều kỹ xảo lần trước, lần này chương trình được dàn dựng trong một không gian ấm cúng, đầy ý nghĩa để tôn vinh người mẹ.

- Được biết, anh là một người con rất hiếu hạnh với mẹ?

- Cha tôi bệnh nặng mất sớm, một mình mẹ tảo tần nuôi tôi khôn lớn và có được danh phận như ngày hôm nay. Trước khi trở thành một nghệ sĩ, tôi cũng đã “kinh” qua nghề làm công nhân sơn cửa rồi bán chè… để đỡ đần cho mẹ. Chính vì thế, chưa bao giờ tôi để mẹ phật lòng. Người bạn đời tôi chọn cho mình sau này, ngoài việc thông cảm cho nghề nghiệp, điều quan trọng nhất là phải hiếu thảo với cha mẹ.

- Xin anh “bật mí” đôi nét về chương trình?

- Toàn bộ chương trình đi theo đúng chủ đề, những ca khúc tân nhạc, bài vọng cổ, trích đoạn cải lương ca ngợi người mẹ. Tôi sẽ hát liên khúc tân nhạc Lòng mẹ - Bông hồng cài áo - Người mẹ của tôi - Mẹ tôi cùng với ca sĩ Thanh Thúy và Thạch Thảo; ca cổ Đò trăng với Phượng Loan đồng thời diễn ba trích đoạn hoàn toàn mới: Mẹ mãi trong đời con (tác giả Hoàng Thuận) với NSƯT Ngọc Giàu, Trinh Trinh, Hữu Bình; Nhân danh công lý (tác giả Lưu Quang Vũ, chuyển thể cải lương Nguyễn Thị Khánh An) với NSƯT Bạch Tuyết, Tú Trinh; Phạm Công - Cúc Hoa (tác giả Nhị Kiều, Trọng Thanh) với Kim Thoa, Tú Sương, Lê Giang. Đặc biệt, khán giả sẽ được giao lưu với NSƯT Kim Cương về những tác phẩm viết về đề tài người mẹ. Chương trình còn có sự góp mặt của NSƯT Vũ Linh, Trọng Hữu, Thoại Miêu, Thoại Mỹ, Việt Hương, Minh Nhí, Hiếu Hiền, ca sĩ Giao Linh, Huy Vũ, Lê Thanh Thảo… Toàn bộ chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Hậu Giang,. Tôi sẽ dành một nửa doanh thu chương trình để làm từ thiện.

- Còn một thắc mắc nhỏ, chương trình không có sự góp mặt của thầy anh - nghệ sĩ Bạch Long?

- Thầy Bạch Long là người đã phát hiện ra tôi trong một đám cưới và đã đến tận nhà xin mẹ cho về đoàn Đồng Ấu Bạch Long để dạy dỗ, truyền nghề. Cái tên Vũ Luân có ngày hôm nay là công lao lớn của thầy. Các chương trình lần trước đều có thầy tham gia. Lần này, do bận với chuyến đi lưu diễn ở Hà Nội nên thầy không thể góp mặt, tôi cũng rất tiếc….

KHÔI NGUYÊN

Các tin, bài viết khác