Việt Nam được tài trợ 2,5 triệu USD sản xuất vaccine phòng cúm

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 6 nước gồm Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Mexico sẽ nhận được tài trợ nhằm đẩy mạnh việc sản xuất vaccine phòng chống cúm. Mỗi nước sẽ được nhận ngay khoản tài trợ trị giá 2,5 triệu USD để mua công nghệ sản xuất vaccine phòng cúm, khoản tiền này do Mỹ và Nhật Bản cung cấp.
 
Trợ lý Tổng giám đốc WHO về các bệnh truyền nhiễm, David Heyman, nhấn mạnh, cộng đồng thế giới cần hợp tác để đảm bảo tất cả mọi người đều được tiếp cận vaccine phòng cúm cũng như các phương pháp chữa bệnh một cách công bằng trong trường hợp bùng phát dịch bệnh. Ước tính, với khoản tài trợ này, 6 nước trên cũng phải mất từ 3 đến 5 năm mới có thể sản xuất được vaccine.
 
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia WHO bắt đầu cuộc họp 2 ngày tại Geneva để thảo luận về công tác sản xuất và phân phối vaccine phòng cúm ở các nước nghèo. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, sản lượng vaccine phòng cúm hiện thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu của 6 tỷ dân toàn cầu nếu bùng phát dịch cúm.

Từ khi bùng phát hồi đầu năm 2003 đến nay, dịch cúm gia cầm đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 172 người, chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Các nhà khoa học lo ngại virus cúm gia cầm H5N1, được phát hiện lần đầu tiên ở Hồng Công năm 1997, có thể sẽ biến thể thành dạng dễ lây nhiễm hơn và gây ra đại dịch cúm gia cầm trên toàn thế giới làm hàng triệu người thiệt mạng.


 H.Q. (theo AFP)

Các tin, bài viết khác