Vỗ tay… ăn tiền?

Sự ra đời ồ ạt của các game show truyền hình hiện nay kéo theo sự xuất hiện của một đội ngũ vỗ tay thuê. Do yêu cầu đảm bảo sự trẻ trung để thu hút khán giả nên đội ngũ này hầu hết là các bạn trẻ sinh viên – học sinh. Đây là công việc thời vụ giúp các bạn tăng thêm thu nhập để trang trải việc học hành.

Không hay cũng... vỗ

Các bạn trẻ đang vỗ tay trong game show Hội ngộ bất ngờ

Ngồi trước truyền hình xem một game show, nhiều người thắc mắc bởi game show này chẳng có gì hay, không có gì vui sao khán giả ở trường quay lại vỗ tay và tung hô vang dội như thế. Đơn giản thôi, bởi những khán giả này chính là người được Ban tổ chức (BTC) thuê tới để làm công việc ấy. Hay hoặc không hay gì cũng phải vỗ để được lãnh tiền. Tuy công việc này không mệt nhọc nhưng rất mỏi tay, mỏi lưng và… nhàm chán.

Mỗi một đợt quay, Ban tổ chức và nhà đài trung bình quay hơn 10 game, có khi lên đến 20 game để lần lượt phát sóng. Chính vì vậy họ rất cần nhiều khán giả đến làm hoạt náo trường quay. Tuy nhiên, các bạn sinh viên – học sinh được chọn phải qua một đợt sàng lọc, trước hết là gương mặt và ngoại hình phải coi “được được” (vì lên hình mà), ngoài ra các bạn còn phải sôi nổi, vui vẻ, càng hoạt bát bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Nhiều bạn sinh viên chạy show vỗ tay không kém gì ca sĩ, có tháng ngồi vỗ suốt vì hết game show này lại đến game show khác.

Trong game show Chung sức và Chuyện nhỏ thường người vỗ tay phải có mặt trước một tiếng để người quản trò tập dợt vỗ tay thử cũng như các hành động kèm theo như cười tươi, sảng khoái, hú hét nếu người chơi trả lời đúng, còn nếu trả lời sai thì “ộ ộ” kéo dài để tỏ vẻ thật tiếc nuối. Hai game này mỗi đợt quay cần đến hơn 100 khán giả, mỗi người được trả 50 ngàn đồng, có bạn mỗi ngày chỉ cần ngồi vỗ tay hai game là bỏ túi 100 ngàn, xem ra cũng… khỏe re.

Riêng game Hội ngộ bất ngờ, ngoài khán giả vỗ tay phía dưới còn huy động gần 50 bạn ngồi hai bên sân khấu cầm những chùm lông vũ bằng ni lông để giơ cao liên tục và hò hét cùng thí sinh. Game Tìm người bí ẩn và Ai là ai, các thí sinh ngoài việc vỗ tay còn kiêm luôn việc chấm điểm cho người chơi nên ngẫu nhiên trở thành người quan trọng. Và cũng chính vì thế mà số lượng đăng ký làm người vỗ tay của game này rất đông đảo.

Những chuyện hậu trường

Bạn Mỹ Trâm (sinh viên Trường Cao đẳng sân khấu điện ảnh) là một trong những người có “thâm niên” với công việc thời vụ này. Trâm có mặt trên từng cây số trong hầu hết các game, số tiền kiếm được bạn mua được chiếc xe máy để đi học. Theo Trâm, nếu không có sự đam mê và kiên nhẫn thì khó lòng mà theo đuổi công việc này lâu dài. Ngày nào cũng bấy nhiêu công việc, có ngày quay 3-4 game giống như nhau nên có lúc máy quay không ghi hình thì tranh thủ ngủ gật, khi có “tín hiệu” vỗ tay thì vỗ theo quán tính. Có hôm mệt mỏi quá Trâm… ngủ quên luôn khiến người quản trò bực bội vì bắt buộc máy phải quay lại đoạn này. Chuyện chờ đợi dài cổ là “chuyện thường ngày ở huyện” của các game show, nhiều bạn xem đây là “căn bệnh mãn tính” khó chữa. Nếu suôn sẻ thì không nói gì, gặp trục trặc có khi phải chờ đợi 5-6 tiếng đồng hồ mới được ra… vỗ tay. Bạn Khánh Mai (sinh viên Trường ĐH Kinh tế) nhớ lại: “Lần đi vỗ tay cho game Chuyện nhỏ, mình đã đợi suốt một ngày vì sự cố từ Ban tổ chức. Cuối cùng mình được cho không 50 ngàn mà không phải vỗ tay. Mình sợ quá sau đó không dám đăng ký làm nữa…”
.
Ngoài việc kiếm thêm thu nhập, đa số các bạn còn hồ hởi vì được xuất hiện trên truyền hình nên trang phục phải được chuẩn bị chu đáo, các bạn nữ còn chuẩn bị son phấn trang điểm thật kỹ, nên có game chỉ trả 25 ngàn đồng coi như… huề vốn. Cũng có trường hợp nhiều bạn sinh viên – học sinh đăng ký làm người vỗ tay và chấm điểm chỉ vì họ là fan hâm mộ của ca sĩ nào đó đang tham gia game show, để kêu gọi mọi người tán thưởng thật lớn cho “gà nhà” cũng như chấm điểm cao cho ca sĩ mình thắng. Ngoài chuyện được lãnh tiền của BTC, đội ngũ này còn nhận được tiền lì xì của ca sĩ tham gia nữa.

Bên cạnh các game show, các chương trình ca nhạc truyền hình trực tiếp hoặc các cuộc thi như Ngôi sao Tiếng hát truyền hình, Ngôi sao Tiếng hát học đường, Việt Nam Idol, MC truyền hình… ngoài chuyện có mặt hàng ngàn khán giả ngồi xem thì cũng cần một đội ngũ vỗ tay thuê cho các thí sinh. Xem ra, nhu cầu cần người vỗ tay thuê đang ngày một tăng.

KHÔI NGUYÊN

Các tin, bài viết khác