Vòng chuỗi ngọc đẹp nhất thế giới

Chưa có vòng chuỗi ngọc nào đẹp và quý giá đến như thế. Hai vòng chuỗi gồm 33 và 35 viên ngọc trai to bằng viên bi, tròn đến mức hoàn hảo và màu sắc phi thường. Nó đến từ bộ sưu tập của các ông hoàng Ấn Độ vùng Baroda. Ước tính giá trị của nó từ 5 đến 7 triệu euro, có thể còn hơn nữa - một cái giá chưa bao giờ có được đối với đồ nữ trang bằng ngọc trai. 
 

 Các kỷ lục thế giới trước đó, đều do nhà bán đấu giá Christie’s tại New York nắm giữ: 2 vòng chuỗi ngọc được bán vào năm 1999 và 2004. Vòng thứ nhất gồm 41 viên ngọc, tài sản của nhà tỷ phú Mỹ - bà Barbara Hutton - và trước đó là của hoàng hậu Marie-Antoinnette nước Pháp. Nó được bán với giá 1.084.950 euro. Xâu chuỗi thứ hai, của một người vô danh, gồm 88 viên ngọc trai, xâu trên 2 chuỗi. Nó được bán với giá 2.340.612 euro. Hai xâu chuỗi này đều có viên ngọc to nhất nằm ngay ở giữa, đường kính chỉ là 16,3mm. Còn hai vòng chuỗi vùng Baroda thì hai viên ngọc ở giữa có đường kính lần lượt là 20,26mm và 27,71mm.
 
Nguồn gốc của xâu chuỗi ngọc này xuất phát từ giữa thế kỷ 19. Thời kỳ đó ông hoàng Baroda - Kandhe Rao - nổi tiếng mê báu vật và đàn bà. Phải chăng Kandhe Rao đã tạo xâu chuỗi ngọc này để tặng cho vợ? Không ai biết. Chỉ biết rằng nó được một du khách người Anh phát hiện dưới triều đại của ông và được ước lượng khoảng 500.000đ tiền vàng Anh thời bấy giờ. Giá đó cao hơn tiền lương chính thức suốt cả năm của nữ hoàng Victoria! Vòng chuỗi được sắp xếp thành 7 xâu liên tục. Sau Kandhe Rao, 3 vị đế vương khác của Baroda chiếm hữu nó: người em trai Malhar Rao, người cháu xa của họ và là kẻ kế nghiệp Sayaji Rao, người con trai của ông này Pratasingh Rao. Đám cưới của ông vua cuối cùng với nàng Sita Devi, đại mỹ nhân Ấn Độ, đã gây ra một vụ tai tiếng chưa từng thấy vào cuối thập niên 1940. Bỏ người vợ đầu tiên và những đứa con ở Ấn Độ, ông hoàng này trốn chạy sang Âu châu, mang theo một số lớn tài sản. Khốn thay họ lại chia tay nhau rất nhanh và thuê luật sư kiện cáo để chia chác những viên kim cương, hồng ngọc, bích ngọc và ngọc trai. Xâu chuỗi ngọc 7 tầng biến mất. Từ đó không ai biết nó đi về đâu. Người ta nghĩ rằng nó đã bị phân manh xẻ mún.
 
Thực ra vòng ngọc trai bây giờ còn đẹp hơn cả khi xưa. 68 viên ngọc đẹp và to nhất của 4 vòng dưới đã được nhà kim hoàn Cartier gom thu lại còn 2 vòng. Đó chính là đôi vòng ngọc trai được mang ra giới thiệu ngày hôm nay cùng với một cặp bông tai, một cây trâm cài tóc và một chiếc nhẫn. Ai đã mang ra bán chúng? Bí ẩn! Catalogue của nhà bán đấu giá ghi nơi xuất phát là "tài sản của một hoàng gia". 

BẢO ĐIỀN (theo P.D.V)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nâng cao chất lượng công vụ và hiệu quả giám sát

Nâng cao chất lượng công vụ và hiệu quả giám sát

Năm 2023, TPHCM đặt ra 17 chỉ tiêu phấn đấu, đòi hỏi nỗ lực cao mới có thể hoàn thành như tăng trưởng GRDP từ 7,5%-8%, chỉ tiêu thu ngân sách được giao tăng gần 80.000 tỷ đồng so với dự toán năm trước.