Earthrace đã vượt nửa chặng đường

Vòng quanh thế giới

Trong vài ngày tới, tàu Earthrace sẽ có mặt tại vùng biển Singapore. Xuất phát từ cảng Barbados trên Đại Tây Dương từ ngày 10-3, Earthrace đã vượt được nửa chặng đường.

Thuyền động cơ năng lượng sạch Earthrace

Earthrace dài gần 24m, có 3 thân, trông giống một máy bay tiêm kích mạnh mẽ. Nó được gắn động cơ chạy bằng năng lượng sinh học tái tạo, với bồn nhiên liệu duy nhất có thể chạy suốt 5.000km, đủ sức vượt qua những cột sóng cao 2m. Thủy thủ đoàn gồm thuyền trưởng Pete Bethune, kỹ sư trưởng Marty Mead, tổng quản lý John Allen và nhà quay phim tài liệu Ryan Heron.

Với sự phối hợp 24/24 của 3 thành viên trên bờ, họ đã lần lượt đi qua các chặng Barbados, Panama, Acapulco, San Diago, Hawaii, Majuro, Koror. Sau khi đến vùng biển Singapore, các chặng tiếp theo sẽ là Cochin, Salalah, kênh đào Suez, Malaga, quần đảo Canary và về đích tại Barbados. Tổng cộng 24.250 hải lý, tức gần 45.000km. Đây là hải trình nhanh nhất, gần xích đạo mà hầu hết các cuộc du hành trước đây thường chọn.

Cuộc du hành này được mô tả là chuyến đi vòng quanh trái đất bằng đường biển dài nhất thế giới, là đỉnh cao thử thách của con người. Tour vượt đại dương ngoài sức tưởng tượng này đã được nhóm kỹ sư, nhà khoa học trẻ chuẩn bị trong 18 tháng, liên hệ với 60 thành phố lớn trên thế giới, trong đó có TPHCM của Việt Nam, kêu gọi hàng chục nhãn hiệu nổi tiếng tài trợ. Earthrace đã đề ra mức kỷ lục 65 ngày, ít hơn kỷ lục cũ 10 ngày do thuyền Cable & Wireless của Anh lập năm 1997.

Trong nửa chặng đầu tiên, thuyền gặp phải một số rắc rối do hỏng chân vịt, máy kêu khác thường và bị va chạm ngoài hải phận đảo Guam, tốc độ chỉ đạt 27,5km/g, khá chậm so với yêu cầu. Tuy nhiên, thuyền trưởng Peter Bethune tin chắc mọi chuyện sẽ được khắc phục tốt khi đến Singapore do ở đó có cơ sở sửa chữa tàu biển hiện đại.

VÕ NAM AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhấn mạnh việc phân vùng, trục tăng trưởng, hành lang kinh tế làm động lực cho các nguồn tăng trưởng mới.