VTB – 30 năm, Tự hào giá trị Việt

Công ty CP Điện tử Tân Bình (VTB) vừa tổ chức kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển (ảnh). Tiền thân là Công ty Điện tử Tân Bình - doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công thương, trong suốt 30 năm qua, dưới sự dẫn dắt của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, sự cố gắng vượt khó của nhiều thế hệ nhân viên và qua nhiều lần chuyển hướng chiến lược quan trọng, VTB vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất để tự khẳng định mình, tự chuyển đổi mình để tồn tại và phát triển vươn lên tầm cao mới, hướng tới tương lai.

Thực tế cho thấy, thời gian 10 năm đầu (1981-1991) là thời gian đặc biệt khó khăn. Đất nước ta vừa ra khỏi những cuộc chiến tranh lâu dài, gian khổ và khốc liệt nhất và đang đứng trước những nguy cơ mới không kém phần khó khăn so với thời kỳ chiến tranh. Trong bối cảnh đó, VTB đã chuyển hướng chiến lược lấy “lắp ráp các sản phẩm điện tử dân dụng” làm sản phẩm chủ yếu của công ty.

Đến cuối năm 2000, một quyết định chuyển hướng chiến lược nữa được đưa ra đó là chấm dứt giai đoạn gia công, lắp ráp thuê chuyển sang tổ chức sản xuất và lắp ráp với thương hiệu riêng của mình và các sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu VTB được tung ra thị trường, khẳng định được vị trí và thế mạnh của thương hiệu điện tử Việt.

Ông Nguyễn Văn Vị - Tổng Giám đốc VTB cho biết, trong 7 năm hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, VTB đã hoạt động hiệu quả với doanh số tăng trưởng hàng năm khoảng 15%. Lãi cơ bản trên cổ phiếu hàng năm từ 2.163 đồng - 2.467 đồng. Vốn chủ sở hữu đã tăng từ 70 tỷ (2004) lên 220 tỷ vào ngày 31-12-2010.

Ngoài các cơ sở như số 6 Phạm Văn Hai, 248A Nơ Trang Long, hai cơ sở mới đã hình thành, đó là nhà máy tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc với vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng và cơ sở tại khu công nghiệp Cát Lái vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng. Cổ tức hàng năm từ 15-18%, thu nhập của người lao động cũng được điều chỉnh tăng hàng năm khoảng 10-15%. Bước vào thời kỳ tiếp theo, VTB đang đứng trước những thách thức mới và cũng có nhiều vận hội mới, bằng những bài học kinh nghiệm quý giá rút ra từ 30 năm xây dựng và trưởng thành, VTB tự tin sẽ vững bước phát triển bằng nội lực và trí tuệ của người VN.

Hiền Vy

Các tin, bài viết khác