Vụ thảm sát ở Đại học Công nghệ Virginia (Mỹ): Cảnh sát Virginia tắc trách?

Các nguồn tin Mỹ sáng nay cho biết, kênh tin tức NBC (Mỹ) vừa nhận được một gói bưu kiện mà Cho Seung – Hui, thủ phạm vụ thảm sát 32 người tại Đại học Công nghệ Virginia, đã gửi đến trụ sở kênh này hôm qua. Những gì mà Cho gửi trong bưu kiện đã trả lời được câu hỏi thủ phạm đã ở đâu và làm gì trong khoảng thời gian giữa 2 vụ bắn giết.  Cũng từ gói bưu kiện này, có thể thấy cảnh sát bang Virginia đã tắc trách đến mức độ khó có thể tha thứ được.

  • Lòng thù hận đã ăn sâu

Ảnh Cho đã gửi cho NBC

Gói bưu kiện bao gồm 43 bức ảnh chụp, một băng ghi hình và một tuyên bố dài nhiều trang có nội dung “không lành mạnh”. Hầu hết các bức ảnh đều chụp cảnh Cho đang giơ và khua các loại vũ khí như súng, búa ở cả hai tay, mỗi tay một loại vũ khí… Trong số này, có đến 11 bức ảnh chụp Cho đang chĩa súng thẳng vào camera. Một số bức ảnh chụp Cho đang cười, một số khác đang cau có, giận dữ... Cho mặc một bộ đồng phục quân sự, mang găng tay lòi ngón, đầu đội một chiếc nón lưỡi trai đen…

Đoạn băng video cũng có những ảnh tương tự và một bản “ tuyên ngôn” dài 1.800 từ do Cho đọc, với giọng đều đều. Trong đó có đoạn đọc: “Mọi người có 100 tỷ cơ hội và nhiều cách để thoát khỏi thảm họa hôm nay. Nhưng mọi người đã quyết định đổ máu. Mọi người đã dồn tôi đến đường cùng và chỉ chừa lại cho tôi sự lựa chọn duy nhất. Quyết định là tùy thuộc vào các bạn. Giờ đây, tay các bạn đã nhúng chàm và không bao giờ rửa sạch được”. Một đoạn khác có nội dung: “Chúng mày đã làm tan nát trái tim tao, chiếm đoạt linh hồn tao và đốt cháy lương tâm tao… Cám ơn chúng mày, tao chết để truyền cảm hứng kích động đến nhiều thế hệ những con người yếu đuối và không có khả năng tự vệ”. “Chiếc Mercedes của mày cũng không đủ đâu, thằng hỗn xược. Chiếc dây chuyền vàng của mày cũng không đủ, đứa hợm mình. Tiền, rượu Vodka hay Cognac cũng không đủ. Tất cả mọi cám dỗ đều không đủ. Không thể đủ để đáp ứng những nhu cầu cho chủ nghĩa khoái lạc của chúng mày. Chúng mày đã có tất cả”. Trong băng, Cho còn đề cao những thần tượng là thủ phạm trong vụ thảm sát Trường Trung học Columbine, như Eric và Dylan, như những kẻ tử vì đạo.

  • Thủ phạm có đủ thời gian để làm theo ý muốn mà không hề gặp trở ngại

Kiện bưu phẩm của Cho được gửi đến trụ sở của NBC vào sáng ngày hôm qua (giờ địa phương), 2 ngày sau khi Cho bắn chết 32 người rồi tự sát. Con tem dán trên bưu kiện cho thấy nó được gửi vào lúc 9g01 phút sáng ngày thứ hai (16-4), khoảng 1g45 phút sau khi Cho thực hiện vụ bắn giết đầu tiên tại ký túc xá làm 2 người thiệt mạng. Dữ  liệu này đã giúp giải thích một trong những bí mật lớn nhất của vụ thảm sát: đó là thủ phạm đã ở đâu và làm gì trong khoảng thời gian 2 giờ giữa 2 vụ bắn giết. Qua điều tra, gói bưu kiện đã được gửi đi vào ban đêm, nhưng đã không đến được trụ sở NBC cho đến sáng hôm qua (giờ địa phương). Nó bị hoãn chuyến đi vì đã ghi mã số vùng sai. Nhân viên bưu điện khi giao cho NBC đã phát hiện ra địa chỉ và tên người gửi là những chi tiết rất quen thuộc có liên quan đến vụ thảm sát làm chấn động cả nước Mỹ.

Kênh tin tức NBC cho biết đã giao nộp các tài liệu trên cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). Chỉ huy cảnh sát bang Virginia Steve Flaherty cũng xác nhận việc này và nói rằng đây sẽ là “một nội dung quan trọng cho việc điều tra”.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác