Dự án 1.000ha bưởi ở Đoan Hùng (Phú Thọ)

Vừa xong dự án thì… bưởi mất mùa

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chính thức công bố hoàn thành xong dự án 1.000ha bưởi mang thương hiệu Đoan Hùng. Theo đó, 2 giống bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân được coi là “đặc sản” của vùng đất Tổ, ban đầu chỉ từ 200ha trồng tập trung ở các xã Chí Đảm, Bằng Luân đã được nhân ra thành vùng chuyên canh rộng với mục tiêu đạt đủ 1.000ha. Thế nhưng, ngay khi dự án trên vừa hoàn thành thì hàng ngàn người dân phải hứng chịu một mùa thất bát nặng nề: bưởi bị mắc bệnh xoắn lá, rụng hàng loạt (mất khoảng 60%-70% quả) suốt trong hơn 1 tháng qua (thời điểm bắt đầu thu hoạch bưởi) khiến bà con lo âu. Bên cạnh vấn đề khí hậu khắc nghiệt thì việc bà con chưa được trang bị đầy đủ kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc cây cũng là nguyên nhân khiến xảy ra tình trạng trên.

VĂN PHÚC HẬU

Quảng Trị: Gần 40% diện tích còn chứa bom mìn và vật liệu nổ

Thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn gần 40% diện tích đất có chứa bom mìn và nhiều vật liệu nổ khác ở hầu khắp các huyện khiến không thể dùng để định cư hay canh tác. Từ năm 1996 đến nay, được sự cho phép của Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện thí điểm chương trình hợp tác rà phá bom mìn và các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh với các tổ chức như SODI/Gerpera (Đức), Nhóm cố vấn bom mìn (Anh), Cây hòa bình/Clearth Intertional (Mỹ). Qua đó đã rà phá trên 1.000ha đất, phát hiện và tiêu hủy 43.673 quả bom mìn và các vật liệu nổ để lấy đất phục vụ cho canh tác và định cư.  

THUẬN HÓA 

Kon Tum: Lũ quét làm 2 người mất tích

Ngày 10-11, bà Y Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) cho biết, huyện đã huy động hơn 100 người tiếp tục tìm kiếm 2 nạn nhân bị lũ quét dọc theo sông Nước Lô (Kon Plông) đến ngã ba sông S’Nghé (Kon Rẫy) dài trên 10km với nỗ lực hết sức để tìm kiếm thi thể người tử nạn. Trước đó, vào lúc 15g ngày 3-11, chị Y Linh (21 tuổi) cùng em Y Liang (học sinh lớp 3) làng Đăk Nê, xã Măng Kành (Kon Plông) trong lúc đi dọc ven sông Nước Lô để tìm lá Kim Cương (có giá bán trên thị trường huyện là 200.000đ/kg), đã bất ngờ bị lũ cuốn mất tích. Được biết, trong mấy ngày qua do ảnh hưởng của bão nên thời tiết ở Kon Tum rất lạnh, mưa nặng hạt kéo dài liên tục cả ngày... khiến lượng nước trên các sông, suối lên nhanh và chảy xiết.

Nam - Khế

Các tin, bài viết khác