Ca nhạc

Vương quốc Anh có thêm một Hiệp sĩ

Đó là Bono, ca sĩ cột trụ của U2, nhóm rock Ireland nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Sau những Paul McCartney, Elton John, Mick Jagger… tức những tài năng lớn đã góp phần làm cho nhạc trẻ Anh được hàng tỷ con người ở khắp thế giới yêu thích, tài năng người Ireland Bono nay cũng đã trở thành một hiệp sĩ danh dự của đế chế Anh.

  • Hiệp sĩ không “Sir”!
Bono

Vinh dự này đã được Nữ hoàng Anh, qua đại diện chính thức là Đại sứ Anh tại Dublin - David Reddaway - trao cho Bono vào trưa ngày 29-3 trong một nghi thức đơn sơ nhưng vui tươi diễn ra trong tư dinh của vị đại sứ. Trong các quan khách có vợ của Bono là Ali và 4 người con của họ (Jordan 17 tuổi, Eve 15 tuổi,  Elijah 7 tuổi, John 5 tuổi) và hai trong 4 thành viên nòng cốt của U2 là The Edge (chơi guitar điện) và Adam Clayton (chơi guitar bass). Trước đó một tuần, Bono cũng đã được vinh danh với Giải Echo 2007 (công nghiệp ghi âm Đức) vì đã có nhiều đóng góp cho công cuộc xóa đói giảm nghèo ở hành tinh địa cầu.

Có một vài người Ireland đã chê trách Bono là người Ireland mà lại nhận tước hiệu danh dự của Anh. Họ quên rằng Bono (họ tên thật là Paul Hewson) đã từng là một nghệ sĩ sáng tác và biểu diễn rất tích cực ủng hộ người Ireland trong công cuộc hàn gắn giữa người theo Tin Lành và người theo Công giáo, mạnh miệng ủng hộ hòa bình.

Và họ cũng quên rằng do không phải là công dân Anh mà là công dân Ireland, quê ở Dublin nên trước tên Bono của anh sẽ không có từ “Sir”. Đây cũng là trường hợp của một rocker khác cũng từng được Nữ hoàng Elizabeth II nâng lên hàng “hiệp sĩ”,  vì đã có công lớn trong công cuộc cứu người châu Phi nghèo khó cách nay hơn 20 năm là Bob Geldof. Bob Geldof và Bono là hai tác nhân chính của loạt chương trình hòa nhạc Live 8 kêu gọi G8 xóa nợ cho các nước nghèo ở châu Phi diễn ra rất thành công như ý cách nay 3 năm.

“Từ nay trở đi, các bạn có thể gọi tôi bằng bất cứ danh xưng nào, ngoại trừ từ Sir”, Bono nói đùa. “Hãy dùng Đức ông của mọi đức ông hoặc Bán thần cũng được. Con trai nhỏ của tôi tưởng bố nó đã trở thành hiệp sĩ dòng Jedi (trong các phim Chiến tranh các vì sao)”.

  • Những hạt giống nhân ái nảy mầm

Ông phát biểu mình nhận vinh dự lớn này thay cho vợ, các con, các thành viên U2 và những người bạn thân nhất. Người vợ thủy chung suốt 20 năm qua của anh cũng là một “chiến sĩ” chống đói nghèo ở châu Phi. Ali đã gầy dựng công ty chuyên kinh doanh áo quần và đồ trang sức làm bằng những nguyên vật liệu tự nhiên của châu Phi để có quỹ trợ giúp các bà mẹ và trẻ em nghèo khó ở châu lục đen này.

Trong số những bạn thân nhất của nghệ sĩ tài hoa giàu lòng nhân ái, tác giả của nhiều album bán chạy, chủ nhân của nhiều giải Grammy này là hai trong số hơn 900 tỷ phú giàu nhất thế giới. Đó là ông Bill Gates, đồng sáng lập viên Công ty Microsoft và ông Warren Buffett, chủ tịch sáng lập viên công ty quản lý vốn đầu tư Berkshire Hathaway. Họ cũng là những tỷ phú rất tích cực hoạt động từ thiện bác ái.

Trong những năm qua, Bono còn trở thành một nhân vật nổi tiếng thế giới đã gặp được rất nhiều nhà lãnh đạo quốc gia (các Tổng thống Clinton, Bush, Putin, Chirac, Da Lula), nhà lãnh đạo tôn giáo (cố Giáo hoàng Jean-Paul II…) để thúc giục họ ủng hộ các chương trình xóa đói giảm nghèo ở khắp thế giới.

Từng hát Elevation nay Bono đã được nâng lên cao. Không hiểu anh đã tìm được những gì mình muốn tìm thấy như khi hát Haven’t found what I’m looking for hay chưa?.

Việt Khôi

Các tin, bài viết khác