WHO cảnh báo nguy cơ dịch bệnh toàn cầu

Bệnh dịch ngày càng dễ lây lan nhưng khó kiểm soát

Sáng nay, báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các loại bệnh truyền nhiễm đang lây lan nhanh trên toàn thế giới. Báo cáo cho biết, với 2,1 tỷ hành khách hàng không đi lại mỗi năm, nguy cơ về một cơn dịch lớn như AIDS, SARS hoặc Ebola lây lan là rất cao.

WHO thúc giục gia tăng các nỗ lực chống các dịch bệnh trước khi chúng bộc phát, đồng thời kêu gọi chia sẻ thông tin về virus để điều chế vaccine. Nếu không, dịch bệnh sẽ tác động đáng sợ đến kinh tế và an ninh toàn cầu.

Theo WHO, từ những năm 1970 đã có 39 loại bệnh mới được phát hiện nhưng trong vòng 5 năm qua, WHO đã xác định được hơn 1.100 loại dịch bệnh. WHO cũng kêu gọi các chính phủ sớm thông tin về các trận dịch bệnh và cho biết họ nhận được thông tin gần một nửa trong số các đợt bộc phát dịch qua phương tiện truyền thông.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc không đúng cách, và điều trị sơ sài cũng được WHO cảnh báo, xem đây là điều khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh ngày càng khó, nhất là đối với bệnh lao (vốn ngày càng kháng thuốc).

HUY QUỐC (theo BBC)

Các tin, bài viết khác