Xử lý xây dựng sai phép tại công trình 13-13 bis Kỳ Đồng: Sẽ cưỡng chế nếu chủ đầu tư không chấp hành

* Kiểm điểm, kỷ luật những cá nhân, tổ chức chậm xử lý

Chiều 2-7, UBND quận 3 tổ chức tống đạt Quyết định 120/QĐ-UBND ngày 29-6 của Chủ tịch UBND quận 3 buộc tháo dỡ phần diện tích xây dựng sai phép tại công trình 13-13 bis Kỳ Đồng, phường 9 (quận 3) đến chủ đầu tư là ông Lê Khắc Tuấn, bà Phan Quỳnh Như. PV SGGP đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND quận 3 Phạm Ngọc Hữu về quá trình xử lý sai phạm tại công trình này theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân. Ông Hữu cho biết:

Quận 3 đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng trong quận lên kế hoạch thực hiện việc tháo dỡ toàn bộ diện tích xây dựng sai phép tại tầng 10 của công trình. Đến nay, quyết định buộc tháo dỡ đã được ban hành và nếu trong thời gian 10 ngày chủ đầu tư không chấp hành, UBND quận 3 sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ.

* Phía chủ đầu tư vẫn còn “lấn cấn”, không chấp hành việc tháo dỡ vì cho rằng công trình không có sai phạm?

-  Ông Phạm Ngọc Hữu: Sau khi có kết luận và chỉ đạo xử lý của Chủ tịch UBND TP, ngày 14-6 ông Tuấn và bà Như đã có đơn kiến nghị gửi UBND quận 3 không thừa nhận nội dung bản báo cáo kết luận số 185/KL-TTTP-KT1 của Chánh Thanh tra TP về xử lý vi phạm xây dựng công trình 13-13 bis Kỳ Đồng. Ông Tuấn và bà Như cho rằng, phần xây dựng sai phép tại tầng 10 là phù hợp với cảnh quan và đã được Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Xây dựng chấp thuận cho duy trì nguyên trạng. Cũng cần nhắc lại quá trình sai phạm của công trình này diễn ra đã hơn 4 năm nay rồi, chứ không phải mới đây. Theo giấy phép xây dựng (Sở Xây dựng cấp ngày 11-3-2003), phần sân thượng trên tầng 10 có diện tích gần 800m2 được để trống, nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng thành một tầng lầu và ngăn thành nhiều phòng. Sai phạm này đã bị UBND phường 9 và UBND quận 3 nhiều lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ, nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

* Từ đó đến nay, công trình sai phép vẫn tồn tại mà không cơ quan nào chịu trách nhiệm trong xử lý?

-  Theo kết luận thanh tra và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, liên quan trách nhiệm trong việc chậm xử lý sai phạm tại công trình này không chỉ có UBND phường 9, UBND quận 3, mà còn nhiều cá nhân và đơn vị khác tại Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch-Kiến trúc và Sở Tư pháp phải kiểm điểm, làm rõ quá trình xử lý sai phạm trong xây dựng tại công trình 13-13 bis Kỳ Đồng. Hiện UBND quận 3 tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật những cá nhân, đơn vị liên quan; đồng thời cương quyết việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phép này.

* Nếu phía chủ đầu tư vẫn không chấp hành và tiếp tục khiếu nại?

-  Như đã nói ở trên, nếu chủ đầu tư không chấp hành, UBND quận 3 sẽ ra quyết định cưỡng chế. Chủ đầu tư có quyền khiếu nại các quyết định đến UBND TP theo Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và Luật Khiếu nại, tố cáo. Tuy nhiên, việc khiếu nại không làm ảnh hưởng đến việc thi hành quyết định buộc tháo dỡ. Hiện chúng tôi đã xây dựng phương án cưỡng chế tháo dỡ với sự tham gia của nhiều sở, ban ngành thành phố và các cơ quan chức năng của quận. UBND quận 3 đã đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Kế hoạch-Đầu tư ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp đang thuê mặt bằng tại tòa nhà phải sắp xếp, di dời và ngừng hoạt động trong thời gian tháo dỡ công trình sai phép. UBND quận 3 cũng sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch-Đầu tư xem xét tính pháp lý trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thuê mặt bằng từ tầng 7 đến tầng 10 của công trình chưa hoàn công và chưa có chứng nhận kiểm định chất lượng xây dựng công trình.

* Liệu việc cưỡng chế tháo dỡ công trình này sẽ kéo dài bao lâu thưa ông?

-  Do tầng 10 của công trình có độ cao trên 40m và khối lượng tháo dỡ, vận chuyển xà bần, vật liệu xuống đất là rất lớn, nên thời gian dự kiến phải mất 20 ngày. Tại tầng 10 hiện có 4 doanh nghiệp đang thuê mặt bằng làm văn phòng. Phần lớn diện tích còn lại của tòa nhà do Vietcombank thuê và ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong suốt thời gian tháo dỡ tầng xây dựng sai phép. Kinh phí thực hiện khoảng 300 triệu đồng với lực lượng tham gia cưỡng chế tháo dỡ trên 100 người. Dù tốn kém thời gian và tiền bạc đến đâu, cũng phải cương quyết thực hiện, không thể trì hoãn, kéo dài thêm nữa. Sau khi có quyết định cưỡng chế tháo dỡ, UBND quận 3 sẽ tổ chức họp báo công bố kế hoạch thực hiện để người dân biết và ủng hộ chủ trương lập lại kỷ cương trong xây dựng qua việc xử lý công trình sai phép này.

-  Xin cám ơn ông.

Minh Đức

Thông tin liên quan:

- Vụ xây dựng sai phép tại công trình 13-13 bis Kỳ Đồng: Kiến nghị buộc tháo dỡ tầng thứ 10

- Thanh tra công trình xây dựng nhà số 13-13 bis Kỳ Đồng (Q.3)

- Vụ công trình 13-13 bis Kỳ Đồng (quận 3): Sở Tư pháp TP đề nghị cho tồn tại!

Các tin, bài viết khác