Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam

Xứng danh anh hùng

Ngày 26-1-2011, Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam-PVC đã long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự và trao tặng danh hiệu cao quý này cho CBCNV PVC.  Sự kiện này đã phản ánh sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của PVC trong quá trình phát triển vươn lên những tầm cao mới. Là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam-tập đoàn kinh tế hùng mạnh của  đất nước, PVC đã và đang thực hiện mục tiêu vươn lên trở thành doanh nghiệp xây lắp số 1 tại  Việt Nam, đủ năng lực cạnh tranh với các nhà thầu quốc tế trong xây dựng các công trình quy mô lớn…

Tự hào lịch sử PVC…

Được thành lập từ năm 1983 với tiền thân là Xí nghiệp Liên hiệp Xây lắp Dầu khí, có nhiệm vụ xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng phục vụ quá trình tìm kiếm và thăm dò khai thác dầu khí, công trình chuyên dụng vận chuyển, chế biến, tàng trữ xăng dầu, hóa chất. Vượt qua nhiều khó khăn, sau hai năm, xí nghiệp đã có những đổi thay quan trọng, tiến độ và chất lượng công việc ngày càng được nâng cao; được Tổng Giám đốc Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt Xô, ông Mamedov khen ngợi.

Một góc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất do PVC thực hiện

Trên bước đường trưởng thành theo hướng đặc thù chuyên ngành dầu khí với việc xây lắp các kết cấu cho các giàn khoan biển, Xí nghiệp Liên hiệp Xây lắp Dầu khí đã hoàn thành có chất lượng trên 20 chân đế các giàn khoan cố định và khối nhà ở cho Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro. Đồng thời, hoàn thành trên 10 khối chân đế cho các cụm DK1 (nhà nổi) trên thềm lục địa phía Nam và ở quần đảo Trường Sa, góp phần bảo vệ quốc phòng, an ninh vùng biển của Tổ quốc. Một trong những thành tựu được ghi vào lịch sử PVC là sự kiện xí nghiệp đã hoàn  thành đúng tiến độ, chất lượng và đưa dòng khí đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ vượt 100 km đường biển và 20 km trên đất liền vào Nhà máy Điện Bà Rịa. Đúng ngày 30- 4- 1995, ngọn đuốc rực sáng ở nhà máy điện ngày hôm ấy đã làm nức lòng nhân dân cả nước, tạo niềm hân hoan, tự hào về sự đóng góp của ngành xây dựng dầu khí vào sự kiện lịch sử này.

Năm 1995, với chức năng và nhiệm vụ mới, công ty được giao nhiệm vụ nhận thầu gói (EPC) công trình “ Đường ống dẫn khí Bà Rịa- Phú Mỹ, công suất ban đầu 1 triệu m³/ ngày đêm”, về sau mở rộng lên 2 triệu m3/ ngày đêm. Đây cũng là công trình đầu tiên công ty được giao làm tổng thầu EPC (bao gồm thiết kế, cung cấp thiết bị vật tư, xây lắp và chạy thử) với sự giúp đỡ của tư vấn John Brown và giám sát đăng kiểm quốc tế Lloyds’ Register.

Sau 2 năm tích cực và khẩn trương thực hiện, giữa năm 1998 tại KCN Phú Mỹ lại rực sáng lên ngọn đuốc chạy thử công trình trước sự hân hoan của người dân trong vùng và niềm vui, tự hào của những CBCNV PVECC. Cũng từ đây, tại KCN Phú Mỹ, nhờ những dòng khí thiên nhiên được đưa vào từ thềm lục địa phía Nam, hàng loạt nhà máy điện chạy bằng khí đã được ra đời và sau đó là Nhà máy Đạm Phú Mỹ được xây dựng và vận hành bằng nguồn khí Bạch Hổ, góp phần to lớn vào việc phát triển nền kinh tế của đất nước. Với những thành tựu đó, thương hiệu PVECC đã “bay cao” trên thương trường xây lắp trong và ngoài ngành.

Không ngừng lớn mạnh…

Để nâng cao năng lực thực hiện công tác đầu tư xây lắp trong ngành dầu khí phù hợp với chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ngày 26-10-2007, Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí đã được chuyển đổi thành Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí  Việt Nam (PVC), hoạt động theo mô hình công ty mẹ- công ty con. Chưa đầy một năm hoạt động theo mô hình mới, PVC đã có bước phát triển vượt bậc cả về lượng và chất. Quá trình thực hiện các dự án lớn, PVC đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nâng cao năng lực về mọi mặt và đã từng bước chuyển từ vai trò thầu phụ cho các nhà thầu quốc tế, vươn lên trở thành tổng thầu EPC một số dự án lớn như: Nhà máy Sản xuất Nhiên liệu Sinh học ethanol Phú Thọ, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình II, Nhà máy Xơ sợi tổng hợp PVTEX- Hải Phòng, Kho xăng dầu Cù Lao Tào, Kho chứa LPG và trạm xuất xe bồn Dung Quất…

PVC cũng đã mạnh dạn đầu tư 351,2 tỷ đồng mua sắm máy móc thiết bị thi công cơ giới để nâng cao năng lực thi công và tăng sức cạnh tranh.  Cùng tổ hợp nhà thầu TPC và các tổng công ty lớn như: LILAMA, PTSC, PVC đã có đóng góp quan trọng trong việc đưa Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động, cho ra sản phẩm đầu tiên vào tháng 2- 2009. PVC cũng đã thi công lắp đặt thành công, để lại dấu ấn trên nhiều dự án lớn như: Dự án bồn cầu chứa khí hóa lỏng LPG tại Gò Dầu- Đồng Nai, Nhà máy Nhựa Polypropylene Dung Quất, Quảng Ngãi, Liên hiệp Lọc hóa dầu Nghi Sơn…

Việc mở rộng hợp tác quốc tế cũng được PVC chú trọng thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Zarubezneft của Liên bang Nga; liên doanh với các tập đoàn quốc tế lớn như: Hyundai, Daewoo (Hàn Quốc), JGC (Nhật Bản), Cornell Wagner và Worley Parson (Úc)… để triển khai thực hiện các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng và xây dựng dân dụng. Trong lĩnh vực thi công xây dựng dân dụng PVC cũng đã có những bước tiến vượt bậc trong công nghệ xây dựng nhà cao tầng và thi công tầng hầm.

Dấu ấn đặc biệt của PVC năm 2009 là sự kiện 150 triệu cổ phiếu của tổng công ty với mã cổ phiếu PVX đã được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Việc trở thành công ty đại chúng đã giúp PVC tiếp cận dễ dàng các nguồn vốn từ công chúng, nhằm phục vụ cho các mục tiêu mở rộng và phát triển. Ngay sau khi được niêm yết, PVX được các nhà đầu tư đánh giá là cổ phiếu mạnh, mang tính thanh khoản cao và thường xuyên có khối lượng giao dịch lớn.

Riêng năm 2010, tổng giá trị sản xuất kinh doanh đạt 126% so với kế hoạch năm, tăng gấp hơn 2 lần so với thực hiện năm 2009. Tổng doanh thu đạt 124% so với kế hoạch năm 2010 và tăng gấp 2 lần so với thực hiện năm 2009. Lợi nhuận trước thuế đạt 146% so với kế hoạch năm 2010 và tăng hơn 3,8 lần so với thực hiện năm 2009. Tổng giá trị đầu tư toàn tổng công ty thực hiện trong năm 2010 đạt 112% kế hoạch năm 2010 và tăng hơn gấp 4 lần so với thực hiện năm 2009. Thu nhập bình quân của người lao động: 8,00 triệu đồng/ người/ tháng, đạt 109,5% so với kế hoạch năm 2010 và tăng hơn 1,2 lần so với thực hiện năm 2009.

Đích ngắm số 1

Tổng Giám đốc PVC Vũ Đức Thuận cho biết, PVC hiện đang triển khai thi công 50 công trình lớn do Tập đoàn Dầu khí và các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí làm chủ đầu tư. Hầu hết các công trình đều đáp ứng tiến độ và chất lượng thi công, như các công trình Nhà máy Nhiệt điện chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 2, Nhà máy Xơ sợi tổng hợp Polyester Đình Vũ, Tổng kho khí hóa lỏng Bắc Trung bộ, Nhà máy Sản xuất tinh bột biến tính tại Dung Quất, Khách sạn Lam Kinh-Thanh hóa, Trung tâm Tài chính Dầu khí Đà Nẵng, Cao ốc văn phòng số 43 Mạc Đĩnh Chi ... “Với PVC, thành công cũng luôn là thách thức, do vậy PVC đã xác định lấy các yếu tố con người, khoa học công nghệ, khoa học quản lý làm nền tảng phát triển để từ đó xây dựng các giải pháp đồng bộ”-ông Vũ Đức Thuận nhấn mạnh thêm.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh cũng cho biết, với khát vọng chinh phục những tầm cao mới, trong kế hoạch 5 năm 2010-2015, PVC chủ trương phát triển ngày càng ổn định với tốc độ cao hơn, đủ trình độ quản lý và công nghệ mang tầm quốc tế trong xây lắp chuyên ngành dầu khí, đặc biệt là các công trình dầu khí trên biển; trở thành nhà thầu đứng đầu Việt Nam, đủ năng lực cạnh tranh với các nhà thầu quốc tế. Tập trung nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ mới, tiên tiến, nhằm mục đích nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh của PVC trên thị trường xây dựng.

Theo đó, PVC đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 trở thành Tập đoàn Công nghiệp – Xây dựng số 1 Việt Nam.  Với mục tiêu này, PVC sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính là xây lắp, sản xuất công nghiệp và đầu tư kinh doanh bất động sản.  Đến năm 2015, PVC phấn đấu đạt vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng, tổng sản lượng đạt 170 nghìn tỷ đồng, doanh thu đạt 153 nghìn tỷ đồng, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 11 nghìn tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận/vốn điều lệ đạt trên 20%. “Chúng tôi nhận thức rất rõ rằng, mục tiêu lớn đòi hỏi những nỗ lực lớn, vì thế chúng tôi đang phát huy mọi nguồn lực, khai thác mọi cơ hội để phát triển ngày càng bền vững, mạnh mẽ hơn”-ông Thanh tin tưởng nói.

Có thể nói, danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới được trao tặng cho PVC chính là niềm vinh quang được tạo nên từ mọi sự nỗ lực vượt bậc  đó và cũng chính là động lực để PVC tiếp tục hướng tới những mục tiêu lớn mạnh hơn nữa. Năm 2011, PVC ưu tiên phát triển 3 lĩnh vực gồm: xây lắp, sản xuất công nghiệp và kinh doanh bất động sản. PVC cũng sẽ bảo đảm tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm đang triển khai thi công và tiếp tục bàn giao các công trình như: Nhà máy Sản xuất ethanol Phú Thọ, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ- Hải Phòng…

Dự kiến, PVC sẽ đấu thầu và xin chỉ định thầu các dự án lớn của tập đoàn như: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình II, dự án Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch, dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2, dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, dự án Đường ống dẫn khí lô B Ô Môn…

Cùng với đó, PVC tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm của tổng công ty và các đơn vị thành viên, như: Khu Công nghiệp Dầu khí Soài Rạp- Tiền Giang, Khu Đô thị dầu khí Hoài Đức- Hà Nội, Trung tâm Thương mại và Tháp dầu khí Việt Nam, Nhà máy Sản xuất ống thép hàn thẳng, bãi cảng chế tạo kết cấu kim loại tại Sao Mai- Bến Đình, nhà máy sản xuất kết cấu kim loại và thiết bị dầu khí, nhà máy sản xuất que hàn… Các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và đặc biệt là công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh PVC được đẩy mạnh để chắp cánh thương hiệu PVC tiếp tục bay cao, bay xa hơn nữa…

S.Nâu-Minh Kiên

Các tin, bài viết khác