“You’ll Never Walk Alone”: Lai lịch một bài hát!

Hai tác giả sáng tác ra bài “You’ll Never
Walk Alone”

“You’ll Never Walk Alone” (tạm dịch “Bạn không bao giờ đi một mình”) được viết bởi Richard Rodgers và Oscar Hammerstein năm 1945. Cả hai ông đều là CĐV của túc cầu giáo. Khi bài hát ra đời, nó đã gây tiếng vang lớn trong nền thể thao thế giới. Trên thực tế, bài hát còn mang nhiều ý nghĩa hơn là thể thao: về tính nhân văn, về sự đấu tranh và cùng tồn tại của toàn thế giới. Chẳng những ở Anh, Mỹ…, bài hát còn phổ biến ở nhiều nơi. Nhiều ngôi sao ngôi sao âm nhạc thời bấy giờ như Frank Sinatra, Judy Garland, Nina Simone hay Elvis Presley đều hát lại tác phẩm này…

Người Anh luôn tin rằng “You’ll Never Walk Alone” là bài hát dành cho họ, dù trước đó tại Nam Mỹ, người Brazil đã sáng tác cho nó cả một vũ điệu để nhảy cùng lời nhạc.

Tại mùa giải 1962-1963, “You’ll Never Walk Alone” chính thức trở thành bài hát truyền thống của Liverpool. Và Liverpool đã lấy đó là cơ sở vững chắc để “nhấn mạnh” chủ quyền của họ đối với bài hát này.

Có điều hài hước là khi BBC phát một chương trình trực tiếp vào năm 1964 với bài phối lại “You’ll Never Walk Alone” nhẹ nhàng hơn do ban nhạc nổi tiếng The Beatles trình bày, các CĐV của Liverpool không mấy ai còn nghĩ đến tác giả và hoàn cảnh ra đời thực sự của nó. Cho đến thời điểm hiện nay, nếu có ai đó vẫn tin rằng bài hát nổi tiếng này là của The Beatles viết tặng Liverpool thì bạn đừng nên cười họ, người Anh vẫn hay “Ăng- lê phớt” thế mà!.

“You’ll Never Walk Alone” (bài hát truyền thống của câu lạc bộ Liverpool) được thừa nhận là một trong những bài hát thể thao nổi tiếng và được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên ít ai biết tiểu sử của nó.

NHẬT SƠN

Các tin, bài viết khác