200 căn nhà ở xã hội cho văn nghệ sĩ hoàn cảnh khó khăn

SGGP
Thông tin từ Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, 200 văn nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên thuộc biên chế các hội ngành trực thuộc cơ quan này sẽ được UBND TP Hà Nội hỗ trợ nhà ở xã hội trong năm nay 2018. 

Đối tượng được xét cấp nhà ở xã hội gồm 2 dạng: Văn nghệ sĩ là hội viên các hội VHNT chuyên ngành trung ương có hộ khẩu tại Hà Nội (đủ tiêu chuẩn xét mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở xã hội), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và cán bộ, công nhân viên, thuộc biên chế các hội, đang hưởng lương (đủ tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở xã hội), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thời gian công tác tại hội từ 15 năm trở lên.

Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam đã thống nhất phương án phân bổ số lượng nhà như sau: 11 đơn vị thuộc Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam (gồm 10 hội chuyên ngành trung ương và văn phòng liên hiệp), mỗi đơn vị được phân bổ 18 căn nhà; 2 căn còn lại trong tổng số 200 căn hộ sẽ được giao cho Hội đồng xét nhà ở xã hội của liên hiệp bổ sung cho các đơn vị còn thiếu. 

Các đối tượng được xét chọn thông qua Hội đồng xét nhà ở xã hội của 10 hội chuyên ngành trung ương và hội đồng của liên hiệp. Trong đó, các đối tượng được ưu tiên xét nhà ở xã hội gồm: văn nghệ sĩ có Giải thưởng Hồ Chí Minh, NSND, Huân chương Độc lập từ hạng ba trở lên; văn nghệ sĩ có Giải thưởng Nhà nước, NSƯT, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động từ hạng ba trở lên; văn nghệ sĩ là gia đình thương binh liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam; văn nghệ sĩ có 20 năm, 30 năm cống hiến trong nghề; cán bộ nhân viên có trên 15 năm làm việc tại hội…

Hiện nay, các văn bản liên quan và quy trình xét duyệt đang được các hội chuyên ngành triển khai, thực hiện các thủ tục xét duyệt theo quy định. Danh sách các văn nghệ sĩ xét duyệt cấp nhà ở xã hội gửi về Văn phòng Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam trước ngày 15-10. 

Theo ông Nguyễn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 8070/QĐ-UBND ngày 21-11-2017, giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng và cơ điện IEC xây dựng và phân bổ cho Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam 200 căn hộ - thuộc diện nhà ở xã hội. Khu nhà ở xã hội dành cho văn nghệ sĩ nằm trong tổ hợp nhà có diện tích trên 20.000m2, có công viên, bể bơi, đường dân sinh, trường học, nhà trẻ… thuộc Khu quy hoạch B3-2, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. 

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Gu thưởng thức của khán giả ngày càng cao

Vài năm trở lại đây, khi điện ảnh Việt bước vào cuộc đua thực sự sôi động, một trong những tín hiệu tích cực, đó là gu thưởng thức của khán giả ngày một nâng cao. 

Âm nhạc

Hơn 5 tấn nhạc cụ dùng cho đêm diễn của dàn nhạc giao hưởng London tại Hồ Gươm

5 tấn nhạc cụ sẽ được vận chuyển từ London sang Hà Nội vào đầu tháng 10 tới để phục vụ cho đêm biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng London danh tiếng đến từ Anh quốc vào tối 6-10 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm trong chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Áp dụng công nghệ vào xuất bản là yêu cầu cấp thiết

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, ngành xuất bản và văn hóa đọc của Việt Nam đang có những bước chuyển mình rất nhanh và mạnh mẽ. Tuy nhiên, chừng đó liệu đã đủ để đứng vững trong “cơn lốc” 4.0 hiện nay? Phóng viên Báo SGGP có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản (NXB) Trẻ, một trong những đơn vị xuất bản năng động nhất hiện nay xung quanh vấn đề này. 

Sáng tác

Lòng tong ăn bọt nước

Cá lòng tong do “tạo hóa” sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.