200 căn nhà ở xã hội cho văn nghệ sĩ hoàn cảnh khó khăn

SGGP
Thông tin từ Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, 200 văn nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên thuộc biên chế các hội ngành trực thuộc cơ quan này sẽ được UBND TP Hà Nội hỗ trợ nhà ở xã hội trong năm nay 2018. 

Đối tượng được xét cấp nhà ở xã hội gồm 2 dạng: Văn nghệ sĩ là hội viên các hội VHNT chuyên ngành trung ương có hộ khẩu tại Hà Nội (đủ tiêu chuẩn xét mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở xã hội), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và cán bộ, công nhân viên, thuộc biên chế các hội, đang hưởng lương (đủ tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở xã hội), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thời gian công tác tại hội từ 15 năm trở lên.

Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam đã thống nhất phương án phân bổ số lượng nhà như sau: 11 đơn vị thuộc Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam (gồm 10 hội chuyên ngành trung ương và văn phòng liên hiệp), mỗi đơn vị được phân bổ 18 căn nhà; 2 căn còn lại trong tổng số 200 căn hộ sẽ được giao cho Hội đồng xét nhà ở xã hội của liên hiệp bổ sung cho các đơn vị còn thiếu. 

Các đối tượng được xét chọn thông qua Hội đồng xét nhà ở xã hội của 10 hội chuyên ngành trung ương và hội đồng của liên hiệp. Trong đó, các đối tượng được ưu tiên xét nhà ở xã hội gồm: văn nghệ sĩ có Giải thưởng Hồ Chí Minh, NSND, Huân chương Độc lập từ hạng ba trở lên; văn nghệ sĩ có Giải thưởng Nhà nước, NSƯT, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động từ hạng ba trở lên; văn nghệ sĩ là gia đình thương binh liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam; văn nghệ sĩ có 20 năm, 30 năm cống hiến trong nghề; cán bộ nhân viên có trên 15 năm làm việc tại hội…

Hiện nay, các văn bản liên quan và quy trình xét duyệt đang được các hội chuyên ngành triển khai, thực hiện các thủ tục xét duyệt theo quy định. Danh sách các văn nghệ sĩ xét duyệt cấp nhà ở xã hội gửi về Văn phòng Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam trước ngày 15-10. 

Theo ông Nguyễn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 8070/QĐ-UBND ngày 21-11-2017, giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng và cơ điện IEC xây dựng và phân bổ cho Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam 200 căn hộ - thuộc diện nhà ở xã hội. Khu nhà ở xã hội dành cho văn nghệ sĩ nằm trong tổ hợp nhà có diện tích trên 20.000m2, có công viên, bể bơi, đường dân sinh, trường học, nhà trẻ… thuộc Khu quy hoạch B3-2, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. 

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tản mạn về nhà thờ Đức Bà Paris

Tản mạn về nhà thờ Đức Bà Paris

Thế giới chưa hết xúc động về vụ hỏa hoạn tàn phá Notre Dame de Paris hay nhà thờ Đức Bà Paris, một di sản vô giá không riêng của nước Pháp mà cả toàn thế giới. Giá như một cung điện lộng lẫy nào đó ở Pháp, Anh, Italy, Áo hay Tây Ban Nha mà cháy thì mọi người chưa hẳn xúc động đến mức đó, tại sao vậy?

Điện ảnh

Âm nhạc

“Bùa yêu” giành cú đúp Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Tối 16-4, trong lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2019, MV Bùa yêu của nữ ca sĩ Bích Phương đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành iải thưởng Music Video của năm. Chưa dừng lại ở đó, nhạc sĩ Tiên Cookie- tác giả ca khúc Bùa yêu cũng trở thành chủ nhân chiếc cúp Nhà sản xuất của năm.

Sân khấu

Diễn xướng Nam bộ góp phần giữ gìn nghệ thuật cổ xưa

Khi những ngày tết qua đi cũng là lúc các đình thần ở vùng đất Nam bộ rộn ràng chuẩn bị cho đại lễ Kỳ Yên (cầu an). Các gánh hát bội lại tập tuồng, để chuẩn bị cho những suất hát cúng đình bằng những lễ xây chầu – đại bội chỉn chu.

Sách và cuộc sống

Người trẻ, hãy “ngưng thở dài, vươn vai mà sống”

Ngày 20-4, tại TPHCM, nhà văn Trần Nhã Thụy đã có buổi chia sẻ với chủ đề “Ngưng thở dài, vươn vai mà sống” nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam. Chương trình do Công ty sách Văn Lang tổ chức nhân dịp ra mắt 3 cuốn sách: Bao điều muốn nói cùng em; Chịu đựng điều không thể chịu đựngBí ẩn thứ tự sinh.

Sáng tác

Tháng Tư

Tháng Tư nóng 
và Tháng Tư than nguội
quay mặt nhìn sau để nhớ một cánh rừng
những cơn giông và những đọt lá
đỏ một đồi
một núi
một môi son

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.