200 căn nhà ở xã hội cho văn nghệ sĩ hoàn cảnh khó khăn

SGGP
Thông tin từ Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, 200 văn nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên thuộc biên chế các hội ngành trực thuộc cơ quan này sẽ được UBND TP Hà Nội hỗ trợ nhà ở xã hội trong năm nay 2018. 

Đối tượng được xét cấp nhà ở xã hội gồm 2 dạng: Văn nghệ sĩ là hội viên các hội VHNT chuyên ngành trung ương có hộ khẩu tại Hà Nội (đủ tiêu chuẩn xét mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở xã hội), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và cán bộ, công nhân viên, thuộc biên chế các hội, đang hưởng lương (đủ tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở xã hội), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thời gian công tác tại hội từ 15 năm trở lên.

Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam đã thống nhất phương án phân bổ số lượng nhà như sau: 11 đơn vị thuộc Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam (gồm 10 hội chuyên ngành trung ương và văn phòng liên hiệp), mỗi đơn vị được phân bổ 18 căn nhà; 2 căn còn lại trong tổng số 200 căn hộ sẽ được giao cho Hội đồng xét nhà ở xã hội của liên hiệp bổ sung cho các đơn vị còn thiếu. 

Các đối tượng được xét chọn thông qua Hội đồng xét nhà ở xã hội của 10 hội chuyên ngành trung ương và hội đồng của liên hiệp. Trong đó, các đối tượng được ưu tiên xét nhà ở xã hội gồm: văn nghệ sĩ có Giải thưởng Hồ Chí Minh, NSND, Huân chương Độc lập từ hạng ba trở lên; văn nghệ sĩ có Giải thưởng Nhà nước, NSƯT, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động từ hạng ba trở lên; văn nghệ sĩ là gia đình thương binh liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam; văn nghệ sĩ có 20 năm, 30 năm cống hiến trong nghề; cán bộ nhân viên có trên 15 năm làm việc tại hội…

Hiện nay, các văn bản liên quan và quy trình xét duyệt đang được các hội chuyên ngành triển khai, thực hiện các thủ tục xét duyệt theo quy định. Danh sách các văn nghệ sĩ xét duyệt cấp nhà ở xã hội gửi về Văn phòng Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam trước ngày 15-10. 

Theo ông Nguyễn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 8070/QĐ-UBND ngày 21-11-2017, giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng và cơ điện IEC xây dựng và phân bổ cho Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam 200 căn hộ - thuộc diện nhà ở xã hội. Khu nhà ở xã hội dành cho văn nghệ sĩ nằm trong tổ hợp nhà có diện tích trên 20.000m2, có công viên, bể bơi, đường dân sinh, trường học, nhà trẻ… thuộc Khu quy hoạch B3-2, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. 

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

"Hậu duệ mặt trời" Việt tung MV nhạc phim cuốn hút

Càng gần đến ngày lên sóng, Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt càng gây nhiều chú ý với khán giả. MV ca khúc chủ đề Bên em là anh (I'll always be with you) cũng góp phần tiếp thêm sự háo hức ấy.

Âm nhạc

Mãn nhãn với bữa tiệc âm thanh và ánh sáng tại Hoàng thành Thăng Long

Chỉ vỏn vẹn hơn 1 tiếng nhưng chương trình nghệ thuật "Sống" diễn ra tối qua 13-9 tại Hoàng thành Thăng Long với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước cùng hàng ngàn người dân thủ đô thực sự là một bữa tiệc của âm thanh và ánh sáng.

Sân khấu

Hơn 40 năm “giữ lửa” cải lương

Năm 1977, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An được thành lập trên cơ sở sáp nhập Đoàn Tiếng ca Trung Hiếu (do Bộ Nội vụ miền chuyển giao) và Đoàn Cải lương Vàm Cỏ. Tuy sân khấu cải lương không còn thời hoàng kim như trước, nhưng các diễn viên vẫn luôn gắn bó, gìn giữ và phát huy loại hình sân khấu truyền thống này. 

Sách và cuộc sống

Răng mà thương mà nhớ - Dung dị một chữ tình

Nhà văn Lê Công Sơn đến với văn chương từ thuở học trò. Anh còn nhớ như in truyện ngắn thời “Vòm me xanh” có tên Thằng quỷ sứ, mà sau này gặp nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mới biết truyện được tác giả Thằng quỷ nhỏ chọn in báo.

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn. 

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.