Cứu sống kịp thời sản phụ bị vỡ tử cung

SGGPO

Gia đình cho biết, trước đó sản phụ không bị té, không va chạm vật gì trực tiếp vào bụng; vài ngày gần đây sản phụ thấy đau bụng âm ỉ và cùng ngày nhập viện, nhưng cơn đau tăng lên, mệt nhiều…

Bác sĩ chăm sóc cho sản phụ T. sau khi phẫu thuật thành công

Bác sĩ chăm sóc cho sản phụ T. sau khi phẫu thuật thành công

Chiều 11-4, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống kịp thời sản phụ bị vỡ tử cung, rất nguy hiểm. 

Theo đó, vào lúc 23 giờ đêm 10-4, sản phụ L.T.C.T. (sinh năm 1979, ngụ phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) được chuyển từ tuyến dưới đến khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán vỡ tử cung, thai 18 tuần đã chết lưu.

Gia đình cho biết, trước đó sản phụ không bị té, không va chạm vật gì trực tiếp vào bụng; vài ngày gần đây sản phụ thấy đau bụng âm ỉ và cùng ngày nhập viện, nhưng cơn đau tăng lên, mệt nhiều…

Tại bệnh viện, sản phụ trong tình trạng lơ mơ, trả lời kém, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp khó đo (đang được truyền máu từ tuyến trước), đau khắp bụng, tim thai không có, ra huyết âm đạo, cổ tử cung khép, thân tử cung khó xác định, túi cùng căng phồng. Siêu âm cấp cứu tại giường ghi nhận máu khắp trong ổ bụng của sản phụ. Các bác sĩ đã khẩn trương vừa hồi sức cấp cứu vừa chuyển mổ. Thời gian từ khi tiếp nhận đến lúc sản phụ được đưa đến phòng mổ khoảng 10 phút.

Nhận định đây là trường hợp bệnh tiên lượng rất nặng, nên phẫu thuật viên Khoa Sản, do Tiến sĩ BS Lâm Đức Tâm và các cộng sự nhanh chóng quyết định mổ cắt tử cung bán phần, chừa 2 phần phụ để cứu sống bệnh nhân. Khi phẫu thuật phát hiện ổ bụng đầy máu (khoảng 2000ml máu tươi và 500g máu cục); bào thai trôi tự do trong ổ bụng; tử cung vỡ rộng, phức tạp từ góc sừng đến đáy tử cung; mô nhau thai bám vào phân góc sừng, máu đang chảy ồ ạt. Các bác sĩ đã khẩn trương xử trí và sau 20 phút, ca mỗ đã thành công tốt đẹp.

Đến chiều ngày 11-4, sản phụ đã tỉnh, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn, niêm hồng nhạt, bụng mềm và được chuyển về khoa Sản điều trị tiếp.

BS CK2 Cao Văn Nhựt, Trưởng khoa Sản thuộc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ lưu ý: Các chị em khi trễ kinh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và khi đã xác định có thai phải khám thai định kỳ nhằm kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường để xử trí (nhất là đối với những trường hợp tiền căn mổ lấy thai); cần phải khám ngay khi có các dấu hiệu đau bụng, ra huyết âm đạo, thai không cử động...

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghẹn ngào giây phút người mẹ ung thư di căn ôm con trai bé bỏng!

Nghẹn ngào giây phút người mẹ ung thư di căn ôm con trai bé bỏng!

Sau những nỗ lực của bản thân và của các y, bác sĩ, cuối cùng chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở Lý Nhân Hà Nam) bị ung thư vú di căn vào xương, phổi đã được gặp con trai (bé Đỗ Bình An) được sinh vào ngày 22-5 vừa qua. Cuộc gặp gỡ xúc động của hai mẹ con bé Bình An tại Trung tâm sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương là cái kết đẹp cho những ngày tháng mong mỏi được ngắm nhìn, bế bồng con yêu trên tay, vừa là sự khởi đầu mới để hai mẹ con tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

Sức khỏe cộng đồng

Ngưng thuốc lá, ngừa ung thư

Việt Nam là quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều trên thế giới, với hơn 47% nam giới ở tuổi trưởng thành hút thuốc. Mặc dù đã được cảnh báo về tác hại thuốc lá nhưng do sự thờ ở của người dân cũng như những bất cập trong công tác quản lý, điều trị và xử phạt đã khiến công tác phòng chống tác hại thuốc lá vẫn gặp khó.

Tư vấn dinh dưỡng

Cần tăng cường vi chất để cải thiện tầm vóc trẻ em

Nhằm hưởng ứng Ngày Tết thiếu nhi 1-6, Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống” vừa được Bộ Y tế phát động tại Thanh Hóa.

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.