Cứu sống kịp thời sản phụ bị vỡ tử cung

SGGPO

Gia đình cho biết, trước đó sản phụ không bị té, không va chạm vật gì trực tiếp vào bụng; vài ngày gần đây sản phụ thấy đau bụng âm ỉ và cùng ngày nhập viện, nhưng cơn đau tăng lên, mệt nhiều…

Bác sĩ chăm sóc cho sản phụ T. sau khi phẫu thuật thành công

Bác sĩ chăm sóc cho sản phụ T. sau khi phẫu thuật thành công

Chiều 11-4, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống kịp thời sản phụ bị vỡ tử cung, rất nguy hiểm. 

Theo đó, vào lúc 23 giờ đêm 10-4, sản phụ L.T.C.T. (sinh năm 1979, ngụ phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) được chuyển từ tuyến dưới đến khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán vỡ tử cung, thai 18 tuần đã chết lưu.

Gia đình cho biết, trước đó sản phụ không bị té, không va chạm vật gì trực tiếp vào bụng; vài ngày gần đây sản phụ thấy đau bụng âm ỉ và cùng ngày nhập viện, nhưng cơn đau tăng lên, mệt nhiều…

Tại bệnh viện, sản phụ trong tình trạng lơ mơ, trả lời kém, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp khó đo (đang được truyền máu từ tuyến trước), đau khắp bụng, tim thai không có, ra huyết âm đạo, cổ tử cung khép, thân tử cung khó xác định, túi cùng căng phồng. Siêu âm cấp cứu tại giường ghi nhận máu khắp trong ổ bụng của sản phụ. Các bác sĩ đã khẩn trương vừa hồi sức cấp cứu vừa chuyển mổ. Thời gian từ khi tiếp nhận đến lúc sản phụ được đưa đến phòng mổ khoảng 10 phút.

Nhận định đây là trường hợp bệnh tiên lượng rất nặng, nên phẫu thuật viên Khoa Sản, do Tiến sĩ BS Lâm Đức Tâm và các cộng sự nhanh chóng quyết định mổ cắt tử cung bán phần, chừa 2 phần phụ để cứu sống bệnh nhân. Khi phẫu thuật phát hiện ổ bụng đầy máu (khoảng 2000ml máu tươi và 500g máu cục); bào thai trôi tự do trong ổ bụng; tử cung vỡ rộng, phức tạp từ góc sừng đến đáy tử cung; mô nhau thai bám vào phân góc sừng, máu đang chảy ồ ạt. Các bác sĩ đã khẩn trương xử trí và sau 20 phút, ca mỗ đã thành công tốt đẹp.

Đến chiều ngày 11-4, sản phụ đã tỉnh, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn, niêm hồng nhạt, bụng mềm và được chuyển về khoa Sản điều trị tiếp.

BS CK2 Cao Văn Nhựt, Trưởng khoa Sản thuộc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ lưu ý: Các chị em khi trễ kinh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và khi đã xác định có thai phải khám thai định kỳ nhằm kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường để xử trí (nhất là đối với những trường hợp tiền căn mổ lấy thai); cần phải khám ngay khi có các dấu hiệu đau bụng, ra huyết âm đạo, thai không cử động...

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia tăng bệnh về mắt, cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt

Gia tăng bệnh về mắt, cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt

Số người mắc bệnh về mắt có chiều hướng gia tăng do thời tiết đang vào giai đoạn trời nóng, nồm ẩm cùng với đó là ô nhiễm khói bụi khiến nhiều người mắt bị dị ứng mắt, viêm kết mạc dị ứng và viêm kết mạc cơ địa. Đáng lưu ý, không ít bệnh về mắt hay chấn thương mắt có thể để lại hậu quả lâu dài, nguy hại nếu như người bệnh sai lầm trong việc chăm sóc mắt, hay tự mua thuốc điều trị.

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Dinh dưỡng không hợp lý, bệnh không lây nhiễm gia tăng

Việt Nam đang đối mặt sự gia tăng của nhiều bệnh không lây nhiễm có nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn nhiều đồ ngọt, nhiều muối, ít rau xanh, trái cây và lười vận động. 

Thuốc