Dự án nuôi tôm… xả thải

SGGP
Nhiều năm nay người dân ở xóm 3 Bình Phúc (xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) phải sống khổ sở vì mùi hôi do tình trạng xả nước thải ra môi trường từ dự án nuôi tôm của một tư nhân trên địa bàn. Mặc dù đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên cấp trên nhưng tình trạng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Tin liên quan

Nước thải từ hồ nuôi tôm được đổ ra lạch rồi chảy thẳng ra biển bốc mùi hôi thối

Nước thải từ hồ nuôi tôm được đổ ra lạch rồi chảy thẳng ra biển bốc mùi hôi thối

Có mặt tại ven biển xóm 3 Bình Phúc, chúng tôi chứng kiến hình ảnh khu vực đầm lầy gần các hồ nuôi tôm, nước đen kịt; phía ngoài đê, khu vực rừng phi lao phòng hộ là 1 con lạch (rộng 5-7m, chạy dài hàng trăm mét ra tận biển) nước cũng chuyển màu đen, bẩn thỉu, có nhiều váng bọt… Bên trong và ngoài đê biển bị ngăn cách bởi một cống ngăn nước, chiều cao khoảng 3m, mặc dù cống đã đóng nhưng dòng nước màu đen từ bên trong đê vẫn rò rỉ ra lạch và đổ trực tiếp ra biển. Bao trùm xung quanh khu vực là mùi tanh hôi nồng nặc.

Đặc biệt, ở khu vực rừng phi lao phòng hộ cách mép biển khoảng 100m và cách đê biển khoảng 150m, chúng tôi phát hiện một đường ống bằng nhựa (đường kính hơn 20cm) lấp dưới đất, được đấu nối từ sâu bên trong đê biển đang ồ ạt xả nước đục ngầu, hôi tanh thẳng ra lạch và đổ ra biển… (hiện chưa rõ nguồn nước này xuất phát từ đâu). Theo người dân ở xóm 3 Bình Phúc, môi trường tại khu vực ven biển của xóm bị ô nhiễm nghiêm trọng là do xả thải từ một dự án nuôi tôm tư nhân không qua xử lý, mức độ ô nhiễm cao, nhất là sau mỗi vụ nuôi và cải tạo ao hồ.

Ông Trần Văn Hùng (60 tuổi, trưởng xóm 3 Bình Phúc) cho biết, toàn xóm hiện có hơn 200 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu, nhiều năm nay người dân rất bức xúc về việc nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường của ông Nguyễn Viết Khánh - một người dân địa phương có dự án nuôi tôm rộng hơn 2ha.

Ông Phan Trọng Tri, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đan, cho biết, dự án nuôi tôm của ông Khánh triển khai xây dựng từ năm 2012, gồm 5 hồ nuôi tôm có quạt nước và 1 hồ không có quạt nước. Nhiều năm nay, khi người dân phản ánh tình trạng hồ nuôi tôm, xã cũng đã 3-4 lần kiểm tra, nhận thấy nước từ hồ nuôi tôm đang xả thải trực tiếp ra môi trường có mùi hôi, màu đen nên đã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu nhà đầu tư ngừng xả thải và phải có trách nhiệm xử lý, khắc phục để đảm bảo môi trường sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ ngừng xả thải một thời gian ngắn, sau đó tái diễn. Vì vậy, xã đã báo cáo lên huyện và nhiều lần phối hợp với Phòng TN-MT huyện trực tiếp về kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, buộc nhà đầu tư phải có giải pháp khắc phục vấn đề môi trường, không được xả thải chưa qua xử lý ra môi trường thì mới được triển khai nuôi tôm. 

Về thông tin đường ống ngầm đang xả nước thải trực tiếp ra lạch và ra biển, ông Tri nói: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và sẽ có báo cáo với lãnh đạo xã để mời cán bộ chuyên môn của Phòng TN-MT huyện về trực tiếp phối hợp làm việc, kiểm tra, xử lý dứt điểm nếu có vi phạm”.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Giao thông - Đô thị

Phố phường “ngộp thở“!

TPHCM là một trong những đô thị năng động nhất trong cả nước. Người dân khắp mọi miền đổ về đây để tìm cơ hội sinh sống, làm ăn. Dân cư tập trung đông đúc nhưng cơ sở hạ tầng của thành phố chưa thể đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng của các phương tiện giao thông. Do đó, nạn ùn ứ xe cộ thường xuyên xảy ra.... Phố phường trở nên... "ngộp thở"!

Quy hoạch

Tin buồn

Trưởng lão Hòa thượng THÍCH HIỂN PHÁP, Nhân sĩ đã từ trần

Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre; Thiền viện Quảng Đức, chùa Hưng Phước, môn đồ pháp quyến, hiếu quyến vô cùng kính tiếc báo tin: