Nhật Bản tăng tiếp nhận lao động nước ngoài từ tháng 4-2019

SGGPO

Tại cuộc họp nội các ngày 24-7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị các thành viên nội các đẩy nhanh các bước chuẩn bị để triển khai kế hoạch tiếp nhận thêm lao động nước ngoài từ tháng 4-2019. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp sáng 24-7. Ảnh: Kyodo

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp sáng 24-7. Ảnh: Kyodo

Theo kế hoạch, lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản sẽ được cấp thị thực thời hạn 5 năm, song không được phép đưa người thân đi cùng.

Các lĩnh vực dự kiến tuyển dụng lao động nước ngoài ban đầu gồm: điều dưỡng, nông nghiệp, xây dựng, khách sạn và ngành đóng tàu, song nhiều khả năng phạm vi sẽ mở rộng ra các ngành ngư nghiệp và chế tạo. 

Các lao động nước ngoài muốn sang Nhật Bản làm việc cần đáp ứng các điều kiện nhất định, trong đó có việc vượt qua bài kiểm tra kỹ năng và tiếng Nhật. Tuy nhiên, những người đã qua đào tạo kỹ thuật tại Nhật Bản trong hơn 3 năm sẽ được miễn các bài kiểm tra này.

Trong bối cảnh nhiều ngành nghề tại Nhật Bản đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng do dân số giảm và già hóa nhanh chóng. Do đó, bên cạnh những lao động tay nghề cao đã tuyển dụng như hiện nay, thì Chính phủ Nhật Bản sẽ mở cửa cho các lao động nước ngoài ở các công việc tay chân. 

Theo hãng tin Kyodo, cùng với kế hoạch này, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét tổ chức lại Cục Nhập cảnh và lập một cơ quan chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến các lao động nước ngoài không yêu cầu tay nghề cao.

Chính phủ Nhật Bản cũng dự định trình dự thảo sửa đổi luật nhập cư của nước này tại phiên họp bất thường của Quốc hội dự kiến diễn ra trong mùa thu năm nay. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên minh phá gọng kiềm

Liên minh phá gọng kiềm

Với việc Mỹ tăng thuế đối với nhôm và thép từ Thổ Nhĩ Kỳ tương ứng lên tới 20% và 50% gây ra sự sụp đổ của đồng tiền lira Thổ Nhĩ Kỳ đến mức thấp nhất trong lịch sử, Ankara bắt đầu xích lại gần hơn với Nga, Iran và Trung Quốc, những nước cũng bị Washington áp thuế trừng phạt hoặc các biện pháp cấm vận. 

Hồ sơ - tư liệu

Monsanto: Tham vọng bẩn thống trị nông nghiệp toàn cầu

Với lịch sử hơn 100 năm, Monsanto - 1 trong những công ty hạt giống và hóa chất lớn nhất thế giới đã và đang vướng vào vô số kiện tụng vì gây ra các vấn đề sức khỏe và môi trường cho người dân ở nhiều quốc gia. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây