Palestine kiện Israel phạm tội ác chiến tranh

SGGP
Theo Reuters, 10/15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc nghị quyết năm 2016 của HĐBA kêu gọi Israel chấm dứt việc xây dựng các khu tái định cư trên vùng đất nơi người Palestine dự kiến thành lập một nhà nước độc lập đã không được thực thi. 

Palestine kiện Israel phạm tội ác chiến tranh

Trước đó, các vụ đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại Dải Gaza hôm 14-5 liên quan đến việc Mỹ chuyển đại sứ quán về Jerusalem gây thương vong lớn cho người Palestine. Theo giới chức y tế Palestine, 58 người đã thiệt mạng và 2.700 người bị thương trong các vụ đụng độ.

Thư gửi lên Tổng Thư ký LHQ Guterres nêu rõ HĐBA cần đứng sau và đảm bảo các nghị quyết có ý nghĩa, nếu không uy tín của hệ thống quốc tế này sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, các nước trên cũng đề nghị TTK LHQ cần bắt đầu trình báo cáo hàng quý về việc thực thi nghị quyết bằng văn bản.  TTK LHQ Antonio Guterres đã hối thúc cả Israel và Palestine hết sức kiềm chế để tránh gây thương vong, đồng thời nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước là phương án duy nhất cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. 

Trong diễn biến liên quan, Palestine đã tổ chức quốc tang tưởng niệm 58 nạn nhân thiệt mạng trong ngày 14-5. Ngoại trưởng Palestine Riad Malki cho biết đã đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn để giải quyết yêu cầu của Palestine được quốc tế bảo vệ.  Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho biết, ban lãnh đạo Palestine đã quyết định đệ đơn kiện Israel vi phạm tội ác chiến tranh lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) liên quan hoạt động xây dựng khu định cư trên các phần đất của Palestine bị chiếm đóng. Bên cạnh đó, lãnh đạo Palestine cũng quyết định hạn chế quan hệ với Israel.

Hành động của Mỹ tại Jerusalem tiếp tục hứng chịu loạt chỉ trích nặng nề từ nhiều nước và tổ chức. Ủy ban thường trực về nhân quyền của Liên đoàn Arab (AL) đã hối thúc công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế nhanh chóng điều tra việc binh sĩ Israel sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình Palestine. Dự kiến, AL sẽ họp khẩn trong ngày 16-5 để thảo luận về việc Mỹ chuyển đại sứ quán tới vùng đất tranh chấp Jerusalem.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp phích cổ động cho quan hệ liên Triều đang thay thế nhiều áp phích chống Mỹ ở Bình Nhưỡng

Mỹ - Triều Tiên diễn biến trái chiều

Trong vài tháng qua, cùng với các cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Hàn Quốc và Triều Tiên - Mỹ, dường như đã có nhiều thay đổi đáng kể từ Triều Tiên, nhất là trong lĩnh vực tuyên truyền. Phía Mỹ cũng có thay đổi tương ứng nhưng chính sách cấm vận vẫn duy trì.

Hồ sơ - tư liệu

Mỹ - Hàn ngừng tập trận, ai được lợi?

Ngày 11-6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bay đến Singapore trên một chiếc máy bay của Trung Quốc để dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Kim rời sự kiện cùng sự nhượng bộ đắt giá mà từ lâu Bắc Kinh vẫn tìm kiếm: Đó là việc ngừng các cuộc tập trận Mỹ - Hàn và tiến tới rút quân đội Mỹ về.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Máy tính nhỏ nhất thế giới chỉ bằng một góc hạt gạo

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Michigan (UM) của Mỹ đã chế tạo được chiếc “máy tính” nhỏ nhất thế giới, một thiết bị mỗi chiều chỉ có 0,3 mm, chỉ bằng một góc hạt gạo. Chiếc máy tính này đã phá kỷ lục chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới dài 1 mm của hãng IBM trước đó hồi tháng 3.