Philippines nâng cấp hải quân trước mối đe dọa từ Trung Quốc

SGGP
Ông Empedrad cho biết các biện pháp đang được thực hiện nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển, bao gồm việc mua 5 máy bay TC90 từ Nhật Bản và hệ thống tên lửa do Israel sản xuất. 
Theo Kyodo, các sĩ quan cấp cao Philippines cho biết Hải quân Philippines là một trong những lực lượng phòng thủ trên biển yếu nhất ở Đông Nam Á, khiến cho quốc gia với hơn 100 triệu dân này dễ gặp nguy hiểm trước các mối đe dọa, như hành động quyết liệt của Trung Quốc trong việc nắm quyền kiểm soát vùng lãnh thổ tranh chấp. Chính vì vậy, Hải quân Philippines cần nâng cấp để bảo vệ vùng biển của nước này. 

Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng hải diễn ra ở thủ đô Manila trong tháng 5, Tư lệnh Hải quân Philippines Robert Empedrad nhận định sau việc Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không tại 3 thực thể đảo quan trọng - Đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn thì “bước đi logic tiếp theo” của Trung Quốc sẽ là triển khai máy bay tấn công J-11 với tầm hoạt động 1.500km, đưa hầu như toàn bộ quần đảo Philippines vào tầm ngắm.  

Ông Empedrad cho biết các biện pháp đang được thực hiện nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển, bao gồm việc mua 5 máy bay TC90 từ Nhật Bản và hệ thống tên lửa do Israel sản xuất. 

Ngoài ra, một tàu hộ tống Pohang của Hàn Quốc có thể sẽ được chuyển giao vào cuối năm nay, Hải quân Philippines cũng sẽ nhận được máy bay trực thăng đổ bộ tấn công vào đầu năm sau, 2 máy bay trực thăng chiến đấu chống ngầm vào năm sau cũng như 2 tàu khu trục nhỏ mang tên lửa dự kiến vào năm 2020.

THẢO AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhà hàng sang trọng trên xe lửa

Trên chuyến tàu mang tên Tohoku Emotion của Nhật Bản, hầu hết hành khách quan tâm nhiều hơn về thực đơn nhà hàng hơn là điểm đến của tàu.