Philippines nâng cấp hải quân trước mối đe dọa từ Trung Quốc

SGGP
Ông Empedrad cho biết các biện pháp đang được thực hiện nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển, bao gồm việc mua 5 máy bay TC90 từ Nhật Bản và hệ thống tên lửa do Israel sản xuất. 
Theo Kyodo, các sĩ quan cấp cao Philippines cho biết Hải quân Philippines là một trong những lực lượng phòng thủ trên biển yếu nhất ở Đông Nam Á, khiến cho quốc gia với hơn 100 triệu dân này dễ gặp nguy hiểm trước các mối đe dọa, như hành động quyết liệt của Trung Quốc trong việc nắm quyền kiểm soát vùng lãnh thổ tranh chấp. Chính vì vậy, Hải quân Philippines cần nâng cấp để bảo vệ vùng biển của nước này. 

Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng hải diễn ra ở thủ đô Manila trong tháng 5, Tư lệnh Hải quân Philippines Robert Empedrad nhận định sau việc Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không tại 3 thực thể đảo quan trọng - Đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn thì “bước đi logic tiếp theo” của Trung Quốc sẽ là triển khai máy bay tấn công J-11 với tầm hoạt động 1.500km, đưa hầu như toàn bộ quần đảo Philippines vào tầm ngắm.  

Ông Empedrad cho biết các biện pháp đang được thực hiện nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển, bao gồm việc mua 5 máy bay TC90 từ Nhật Bản và hệ thống tên lửa do Israel sản xuất. 

Ngoài ra, một tàu hộ tống Pohang của Hàn Quốc có thể sẽ được chuyển giao vào cuối năm nay, Hải quân Philippines cũng sẽ nhận được máy bay trực thăng đổ bộ tấn công vào đầu năm sau, 2 máy bay trực thăng chiến đấu chống ngầm vào năm sau cũng như 2 tàu khu trục nhỏ mang tên lửa dự kiến vào năm 2020.

THẢO AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

(Nguồn: AP)

Mỹ xem xét hạn chế cấp thẻ xanh

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất các quy định mới hạn chế cấp thẻ xanh đối với người nhập cư nếu họ sử dụng chương trình chăm sóc sức khỏe do Chính phủ Mỹ tài trợ, tem phiếu thực phẩm, phiếu khuyến mãi nhà ở và các hình thức hỗ trợ công khác. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản phóng tàu chở hàng tiếp tế lên ISS

Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ Kounotori 7 mang theo hàng tiếp tế cho các nhà du hành đang sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đúng 2 giờ 52 phút sáng 23-9 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.