Tranh chấp chung cư, vì sao kéo dài?

SGGP
“Cuộc chiến” giữa các chủ đầu tư chung cư và cư dân đang xảy ra ở nhiều nơi. Hầu hết khiếu nại đều liên quan đến việc chậm bầu ban quản trị để giao quyền quản trị lại cho cư dân.

Mà nguyên nhân chính của việc chậm bàn giao này xuất phát từ lợi ích của việc quản lý nguồn phí bảo trì chung cư (2% giá trị căn hộ, do cư dân đóng). 

Ở một số chung cư lớn thì số quỹ bảo trì này lên đến hàng trăm tỷ đồng. Vì lợi ích trong việc quản lý quỹ như được hưởng lãi suất chênh lệch khi gửi tiền tiết kiệm, được dùng tiền này để quyết toán và thanh toán các khoản sửa chữa, bảo trì, thuê dịch vụ, bảo vệ (dễ có hoa hồng) nên nhiều chủ đầu tư không muốn “buông”! 

Theo quy định tại Thông tư 02 của Bộ Xây dựng thì chung cư có 50% số căn hộ ở là phải bầu ban quản trị, chủ đầu tư phải bàn giao cho ban quản trị tự quản và quản lý quỹ đó. Thế nhưng, rất nhiều chủ đầu tư không muốn hoặc chậm thực hiện. 

Điển hình là chung cư Khang Gia (quận Tân Phú), sau nhiều lần cư dân khiếu nại thì 2 năm sau mới bầu được ban quản trị, nhưng… chủ đầu tư vẫn không chịu bàn giao quỹ bảo trì chung cư. Nhiều ý kiến cho rằng các chủ đầu tư đang “tham bát bỏ mâm” - đã xây dựng, thu lời từ dự án thì tiếc chi vài phần trăm phí bảo trì mà tranh giành với cư dân, để rồi phải “gánh” trách nhiệm nếu xảy ra sự cố. Vụ cháy ở chung cư Carina là một ví dụ. 

Thực tế, khá nhiều chung cư trên địa bàn TPHCM đang vi phạm về việc thành lập ban quản trị và bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho cư dân tự quản. Đơn thư khiếu nại và tranh chấp liên miên. 

Vấn đề là vì sao Thông tư 02 quy định rõ trách nhiệm xử phạt những sai phạm của chủ đầu tư thuộc sở xây dựng các địa phương xử lý, nhưng vì sao nhiều vi phạm, kiện tụng, tranh chấp đã xảy ra, cơ quan quản lý được giao trách nhiệm lại không xử lý rốt ráo? 

Đó là câu hỏi bức xúc của người dân lâu nay về trách nhiệm kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm của sở xây dựng và chính quyền các địa phương. Thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, hay cố tình lơ cho sai phạm - đây là câu hỏi đang chờ sở xây dựng và chính quyền các địa phương trả lời.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“!

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“!

Vụ việc 7 thanh niên tử vong do sử dụng ma túy khi tham gia Lễ hội Âm nhạc điện tử "Du hành tới mặt trăng" vẫn chưa kịp nguôi ngoai thì dư luận xã hội, người dân lại xôn xao, "dậy sóng" trước sự việc ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đích thân đến bệnh viện thăm hỏi 5 bệnh nhân suýt chết do sốc ma túy tại lễ hội âm nhạc trên. 

Giao thông - Đô thị

Tăng cường xe buýt phục vụ lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

Ngày 21-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông khi tham gia Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ (từ 23-9-2018 đến 25-9-2018), Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng tăng cường các chuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn huyện. 

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tin buồn