10 di chỉ nổi bật của năm 2007

Tạp chí Khảo cổ học của Viện Nghiên cứu Khảo cổ Hoa Kỳ vừa công bố 10 di chỉ nổi bật nhất năm 2007. Đó là đài quan sát mặt trời, gồm 13 tòa tháp bằng đá, được xây dựng tại một sa mạc ở Peru từ thế kỷ thứ 9.

Tiếp theo là tấm thẻ bài bằng gỗ của Nebo-Sarsekim (thái giám) có những ký tự Ba Tư không thể giải mã được trưng bày tại Viện Bảo tàng Anh quốc.

Thứ ba là những phát hiện về những dụng cụ của nền văn hóa Clovis cổ, Bắc Mỹ.

Thứ tư là những hạt giống của một loại cây trồng cho thấy sự phát triển nông nghiệp đã có từ lâu đời tại Peru.

Thứ năm là những chiếc búa bằng đá được loài tinh tinh sử dụng để đập những quả có vỏ cứng từ 4.300 năm trước.

Thứ sáu là phát hiện về một thành phố cổ có niên đại 6.000 năm tại Tell Brak, Bắc Syria.

Thứ bảy là một đàn tế niên đại 2.000 năm tại Tara, Ireland.

Thứ tám là phát hiện về những chiếc xương gà hóa thạch tại Chile, rồi những phát hiện về những chiếc sọ của hai chủng người tiền sử ở Kenya và cuối cùng là kỳ quan Angkor, Campuchia được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 9 và thứ 10.  

A.V. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.