12 nước Nam Mỹ thỏa thuận bãi bỏ hộ chiếu

Ngày 25-11, tại thủ đô Santiago của Chile, đại diện 12 nước Nam Mỹ (Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Guyana, Paraguay, Peru, Surinam, Uruguay và Venezuela) đã ký kết một thỏa thuận, cho phép công dân của các nước này được quyền ra vào lãnh thổ của nhau mà không cần phải xuất trình hộ chiếu.

Thỏa thuận này được xem như một trong những biện pháp nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và du lịch. Thỏa thuận cho phép công dân của những nước này có quyền lưu trú tại nước khác trong thời hạn 90 ngày mà chỉ cần xuất trình chứng minh thư. Bộ trưởng Ngoại giao Chile cho rằng đây cũng là một cách tạo thêm điều kiện, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giao thông, năng lượng và giảm thiểu sự khác biệt xã hội trong khu vực Nam Mỹ.

H.Ch. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.